Thực sự hiện nay không phải ai cũng biết cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách, đúng theo phong thủy. Trong bài viết này Seenee sẽ chia sẻ đến bạn kiến thức để có thể bài trí một bàn thờ gia tiên như ý, cũng như có thể tránh được những thế phạm không mong muốn cho gia đình của bạn. Hãy cùng theo dõi dưới đây nhé.

phong thuỷ bàn thờ gia tiên

Bàn thờ là một vị trí mà không ai có thể phủ nhận được sự tôn nghiêm. Đây là nơi quan trọng nhất của đời sống tâm linh, và các gia đình Việt. Bàn thờ bao gồm có rất nhiều loại, tuy nhiên bàn thờ quan trọng nhất đối với đời sống tâm linh của một hộ gia đình đó chính là bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ gia tiên là nơi mà mọi nhà thờ cúng gia đình tổ tiên (những thế hệ đi trước) của họ. Đây là thuần phong mỹ tục của người Việt Nam để thể hiện sự thành kính, tôn nghiêm đối với gia tộc và dòng họ cũng như cầu được sự bình an trong cuộc sống.

Chính vì sự tôn nghiêm như vậy nên nguyên tắc bài trí sắp đặt mọi thứ trên bàn thờ đều phải được chú ý từng chút một. Đối với bàn thờ gia tiên nếu không được sắp xếp đúng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tâm linh, và sẽ dẫn tới những việc không lường trước được.

Theo phong thủy, bàn thờ giúp đem lại may mắn, tài lộc đến với gia chủ, cho nên bàn thờ phải được đặt ở nơi có khí trường tốt nhất trong nhà. Khí trường là những thứ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng sức mạnh của nó rất lớn và có thể tác động đến vận mệnh của một người.

Do không gian nhà đất và nhà chung cư khác nhau về thiết kế mặt sàn và tầng. Vậy nên đặt bàn thờ ở vị trí nào trong nhà? 

bàn thờ gia tiên đối với nhà mặt đất

Với nhà đất: Đây là kiểu nhà truyền thống từ xưa đến nay nên việc xếp đặt gian thờ cúng và bàn thờ luôn phải tuân thủ chặt chẽ theo các nguyên tắc đặt bàn thờ truyền thống. Bàn thờ và gian thờ cúng phải được đặt ở vị trí cao của căn nhà, thông thường là ở một phòng của tầng trên cùng trong nhà, theo nguyên tắc phía trên bàn thờ phải là nóc nhà và bầu trời, không được để các phòng ốc khác đè lên. Ngoài ra phía trước bàn thờ nên là các gian trang trọng, còn phía sau bàn thờ và gian thờ có thể là không gian phụ như sân phơi, kho,…

bài trí bàn thờ trong chung cư

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư, toàn bộ không gian sinh hoạt nằm trên một mặt sàn, bàn thờ nên được đặt ở khoảng giữa mặt bằng của nhà, nên có phòng thờ riêng, hoặc nếu không không được thuộc vào hẳn một căn phòng nào. Nếu không gian không đủ để có phòng thờ riêng thì nên có rèm che bàn thờ, vị trí đặt trang trọng, tôn nghiêm.

Kích thước bàn thờ: Kích thước bàn thờ được quy định tương ứng với kích thước lỗ ban. Trên thước này có các cung linh, phúc, sinh khí,… khi làm bàn thờ cúng cần chọn kích thước ứng với các cung cát này, để đảm bảo đem lại vượng khí, phúc lộc cho gia đình.

Ánh sáng: ánh sáng là điều rất quan trọng, cần đảm bảo các yếu tố, vừa có ánh sáng tự nhiên để không bị u ám lạnh lẽo, vừa nên có đèn thờ vàng ấm để mang đến sự trang nghiêm nhưng vẫn gần gũi ấm cúng. Tuy nhiên những màu sắc quá chói chang hoặc loè loẹt k nên được sử dụng trong việc bài trí bàn thờ.

Sử dụng đá thạch anh để trên bàn thờ: Đá Thạch Anh Vụn rải bàn thờ thường sẽ dùng Đá Ngũ Sắc, gồm 5 loại đá được trộn đều với nhau. Trong phong thủy thì 5 loại đá này đại diện cho 5 yếu tố khác nhau, cấu thành nên vạn vật thế giới như nước, cây cối, lửa, đất, kim loại, … Đá Ngũ Sắc vừa mang tới ý nghĩa phong thủy, trấn trạch, bổ sung những nơi trọng yếu căn nhà, tăng thêm vượng khí, … vừa đẹp mắt.

Một số điều đại kị về phong thuỷ của bàn thờ cần lưu ý:

– Không được đặt bàn thờ nằm phía trên bể phốt. Đây là việc cấm kị cũng như đại phạm mà bạn không được mắc phải. Ngoài ra nếu không phải bể phốt mà thay vào đó là bể nước cũng sẽ không tốt. Vì bàn thờ là nơi cần phải được đặt tại những vị trí vững chãi, khí trường tĩnh lặng. Nếu như nước chảy ở dưới thì đây hoàn toàn không phải là một thế tốt trong phong thuỷ. Nếu mắc phải cần phải được hoá giải càng nhanh càng tốt.

– Bàn thờ tối kị xú uế nên không được nhìn thẳng vào vệ sinh, phía trên bàn thờ không được là vệ sinh, bàn thờ cũng không được dựa lưng vào vệ sinh hay bếp đun. Đặc biệt trường hợp nhà vệ sinh nằm trên bàn thờ (nếu có lầu cách lầu) cũng tuyệt đối không được chấp nhận. Nếu muốn hóa giải bàn thờ trên nhà vệ sinh thì chỉ có cách dời nhà vệ sinh hoặc xin dời vị trí bàn thờ.

– Dầm xà ngang, gầm cầu thang đè lên bàn thờ là điều kiêng kỵ nghiêm trọng trong phong thủy bàn thờ. Tạo nên cảm giác đè nén, áp lực, đặc biệt bàn thờ lại là nơi yên nghỉ của tổ tiên, ông bà, khiến gia đình không chỉ thường xuyên gặp vấn đề về sức khỏe, mà còn dễ bị tán tài, thương tật ở lưng, ảnh hưởng đến vận khí.

– Không những là dầm ngang, mà hộp điện kĩ thuật nếu để bên trên hoặc bên cạnh bàn thờ đều tạo ra những xung điện vô cùng xấu. Tạo ra những khí trường, năng lượng tiêu cực làm xáo động và ảnh hưởng đến bàn thờ gia tiên của gia đình.

– Vị trí bàn thờ đặt ngược với cung bản mệnh và hoàn toàn kiêng kỵ các vị trí xấu như: Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát, Ngũ Quỷ của bàn thờ. Hướng đặt bàn thờ nên là các hướng Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị. Tuyệt đối không đặt bàn thờ ngược hướng nhà, tránh hai hướng xấu là Đông Bắc và Tây Nam.

  • Nếu như nhà bạn nằm ở hướng Đông Bắc và Tây nam thì không được đặt bàn thờ hướng Đông và Đông Nam.
  • Nếu nhà bạn ở hướng Đông và Đông Nam thì bàn thờ không được đặt ở hướng Tây và Tây Bắc.
  • Nhà hướng Nam không được đặt bàn thờ ở hướng Bắc.
  • Nhà hướng Tây và Tây Bắc thì không được đặt bàn thờ ở hướng Nam.

Nếu vướng vào một trong những điều không tốt này cần hoá giải để tránh tình trạng suy khí, thoái vận về sau này.

– Bàn thờ đặt ở vị trí xung với cửa, bị đường đi đâm thẳng vào là yếu tố phạm vào đại kỵ trong phong thủy. Bàn thờ đối diện cửa khiến mất đi sự linh thiêng, tôn kính nơi nghỉ ngơi của tổ tiên, dễ bị nhiễm sát khí khiến gia chủ dễ bị tổn hại tài lộc, con người.

– Những nhà có góc mái nhọn chiếu thẳng vào bàn thờ (có thể là nhà đối diện chiếu vào) sẽ tạo ra những năng lượng tiêu cực. Những người trong già đình này sẽ không có được sự tỉnh táo trong mọi việc.

Vị trí đặt bàn thờ ông địa thần tài

bàn thờ thần tài

Theo phong tục, tập quán thì Thần Tài sẽ được thờ chung với Thổ Địa – vị Thần cai quản đất đai. Là vị thần bảo hộ gia chủ hóa mọi dữ thành điềm lành, xua đuổi thế lực xấu xa hay tà khí.

Theo phong thủy thì gia chủ còn có thể đặt bàn thờ Thần Tài theo hướng các cung như cung Thiên Lộc, cung Quý Nhân. Đây là 2 cung may mắn để nhận được nhiều tài lộc, thịnh vượng nhất, nên được nhiều người lựa chọn làm hướng đặt bàn thờ.

Đặt bàn thờ ông địa ở vị trí này sẽ giúp mang lại may mắn tiền bạc. Giúp gia chủ thịnh vượng, làm ăn phát đạt, kinh doanh thuận lợi. Hơn thế hướng này còn giúp gia chủ luôn vui vẻ, khỏe mạnh vạn sự may mắn và suôn sẻ trong cuộc sống.

Một số điều đại kị của bàn thờ thần tài cần lưu ý:

– Không được treo lên tường mà phải để dưới mặt đất. Cũng không đặt dưới chân cầu thang, gầm xà. Điều này sẽ làm mất đi sự linh thiêng. Việc treo lên tường sẽ làm cho tài vận không thể hội tụ được.

– Đặt bàn thờ tại những nơi quang minh, vì ánh sáng mang năng lượng dương và có khả năng thu hút những điều tích cực, tránh những nơi tối tăm u ám.

– Vị trí đặt bàn thờ phải xa những nơi có chất thải như nhà vệ sinh, nhà tắm.

Kết luận

Cách bài trí bàn thờ gia tiên làm ảnh hưởng cực kỳ lớn đến gia đình chủ nhà. Nếu đặt vị trí bàn thờ không hợp hoặc sai quy cách thì sẽ mạo phạm đến các vị tổ tiên, gây ra nhiều tai họa, điềm xấu cho các thành viên trong gia đình.

Seenee hy vọng với những chia sẻ chi tiết của Seenee về cách bài trí bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài cũng như những điều đại kị mà bạn cần lưu ý sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy comment dưới bài viết này để cùng Seenee giải đáp nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.