căn hộ 25m2 đẹp hiện nay

Một căn hộ tuy không rộng nhưng có đủ tiện nghi, hơn nữa lại được ở trong môi trường sạch sẽ và an ninh là điều ao ước của rất nhiều người lao động có thu nhập thấp.

Vì vậy việc thông tư 21 của Bộ Xây Dựng ra đời cho phép căn hộ 25m2 được xây dựng, đã đem đến một làn gió mát xoa dịu cho người dân, đặc biệt là người dân tại các thành phố lớn.

Tuy nhiên, thực hư chuyện căn hộ 25m2 có thực sự đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng hay không? Hãy cùng Seenee tìm hiểu rõ hơn phía bên dưới bài viết này.

Nên hay không nên cho xây dựng căn hộ 25m2

nên hay không nên xây dựng căn hộ 25m2

Sau rất nhiều tranh luận, đề xuất, kiến nghị cũng như những thí điểm trên thực tế, Bộ Xây Dựng đã chính thức ban hành thông tư số 21 quy chuẩn kĩ thuật Quốc Gia về nhà chung cư.

Bộ quy định rất rõ ràng về diện tích nhỏ nhất đối với một căn hộ chung cư, nhà ở thương mại là 25m2. Để đưa ra diện tích tối thiểu này, Bộ Xây Dựng đã tham khảo quy chuẩn của rất nhiều quốc gia.

Theo tính toán thì một căn hộ chung cư khép kín bao gồm:

– 1 phòng ngủ 8 – 12m2

– 1 bếp khoảng 4m2

– 1 nhà vệ sinh không quá 3m2

– 1 khu sinh hoạt chung khoảng 9m2

Những căn hộ nhỏ và khép kín này không phải chỉ mới xuất hiện tại thời điểm tháng 7/2021. Thực tế đã được xuất hiện tại các dự án chung cư nhà ở xã hội (loại hình được phép xây căn hộ nhỏ).

Ngoài ra một số dự án nhà ở thương mại mới cũng đã áp dụng việc xây các căn hộ nhỏ. Theo Luật Nhà ở 2014 Bộ Xây Dựng đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ chung cư, thương mại trước đây. Điều này có nghĩa rằng các chủ đầu tư không bị cấm xây căn hộ nhỏ, nếu địa phương cho phép.

Xây dựng căn hộ 25m2 đem lại điểm sáng

xây dựng căn hộ 25m2 mang lại nhiều điểm sáng cho người dân
Giải quyết được “Cơn khát nhà ở” của người dân có thu nhập thấp

– Cùng với cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, việc cho phép xây dựng căn hộ thương mại có diện tích tối thiểu 25m2 được Bộ Xây Dựng xem là một giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy nhà ở giá thấp cho các đối tượng khó khăn về nhà ở. Việc cho phép xây dựng căn hộ 25m2 là phù hợp với quy định của pháp luật về định hướng phát triển nhà ở.

– Theo chuyên gia, hiện nay có 11% số hộ gia đình độc thân và 18,6% số hộ gia đình có 2 người. Vì vậy, việc xây dựng những căn hộ nhỏ sẽ góp phần đa dạng hoá cơ cấu căn hộ trên thị trường trong thời gian tới.

Một vài hạn chế khi xây dựng căn hộ 25m2

hạn chế khi xây dựng căn hộ 25m2
Nỗi lo sợ của cư dân xung quạnh rằng căn hộ 25m2 sẽ biến thành khu ổ chuột, thậm chí là khu ổ chuột trên cao.

Phần lớn các căn hộ nhỏ luôn được nhận được sự săn đón mạnh mẽ của người dân. Tuy nhiên nguồn cung lại bị giới hạn, bởi khi làm dự án, chủ đầu tư sẽ căn cứ vào loại sản phẩm nào dễ bán, sinh lời nhiều hơn. Nói về biên lợi nhuận, căn hộ nhỏ, bình dân, giá rẻ, nhà ở xã hội luôn ở mức thấp nhất.

– Việc thực hiện những căn hộ ở phân khúc càng cao cấp giúp biên độ lợi nhuận càng cao. Đó là lý do nhà bình dân luôn thiếu cung tại TPHCM, trong khi nhà cao cấp đang dư thừa lại vẫn nhiều doanh nghiệp cả nội lẫn ngoại tiếp tục xây mới.

– Việc xây dựng căn hộ 25m2 khiến cư dân xung quanh dự án lo lắng sẽ xuất hiện những khu ổ chuột trên cao trong tương lai. Tuy nhiên hiện nay đã có những quy định quản lý vô cùng chặt chẽ của Bộ Xây Dựng về việc chỉ được xây dựng 25% những căn hộ từ 40m2 trở xuống. Như vậy doanh nghiệp đã có những tính toán về quản lý số lượng dân cư vô cùng chặt chẽ, không thể hình thành nên những khu ổ chuột.

Thiết kế căn hộ 25m2 mang lại hiệu quả cao cho cuộc sống

thiết kế căn hộ 25m2 mang lại hiệu quả tốt cho cuộc sống

Nếu căn hộ của bạn chỉ rộng 25m2 chắc hẳn bạn sẽ rất băn khoăn xem phải làm thế nào để nó vẫn có thể đáp ứng đầy đủ nhất cho nhu cầu cuộc sống gia đình. Dưới đây là một số thiết kế tiện ích nhất dành cho bạn.

Tạo khoảng không gian riêng từng khu vực

tạo khoảng không gian riêng cho căn hộ

Với thiết kế căn hộ 25m2, chúng ta thường sẽ không ngăn chia những không gian sinh hoạt bằng những bức tường dày dặn và chắc chắn. Thay vào đó, không gian sinh hoạt mở kết hợp các không gian chức năng với nhau bằng cách sử dụng vách ngăn phòng sẽ hợp lý hơn.

Lựa chọn màu sắc và thiết kế phù hợp

lựa chọn màu sắc cho căn hộ
Màu sắc càng nhẹ nhàng và trang nhã giúp căn hộ trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơn

Chọn màu sơn nhẹ nhàng, tươi sáng, bố trí sao cho căn hộ có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất và thêm ánh sáng nhân tạo, sẽ rất phù hợp với không gian căn hộ 25m2 nhỏ. Đặc biệt, những bức tường trắng tạo nên ảo giác về không gian rộng lớn hơn. Tuy nhiên, tùy vào sở thích khác nhau mà có thể thiết kế sao cho phù hợp nhất.

Sử dụng đồ nội thất thông minh

sử dụng đồ nội thất thông minh

Đồ nội thất giữ lại trong căn hộ cũng cần phù hợp, thiết kế đơn giản, nhỏ gọn và đảm bảo công năng sử dụng. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và tạo sự thoáng đãng cho không gian sống, đỡ gây bức bối và chật chội.

Nội thất thông minh là một trong những giải pháp hàng đầu để tiết kiệm diện tích cho không gian nhỏ hẹp. Nội thất thông minh có thể gấp gọn khi không sử dụng hay thiết kế tích hợp giường ngủ, bàn học,.. sẽ cuộc sống dễ dàng hơn.

Kết luận

Căn hộ 25m2 ra đời đã giúp giải quyết vấn đề nhức nhối về chỗ ở của hàng triệu người có thu nhập thấp. Hy vọng khi các tiêu chuẩn, quy chuẩn được thực thi nghiêm túc, công tác quản lý và vận hành các dự án được thực hiện tốt, để không còn nỗi lo căn hộ 25m2 trở thành tác nhân gây quá tải cho các đô thị.

Ngoài ra Seenee cũng mang đến những góp ý về những mẫu thiết kế thông minh dành cho căn hộ 25m2. Mong rằng bạn sẽ có những cách thức bố trí và thiết kế hiệu quả nhất cho căn hộ của mình nhé.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.