Nút giao An Phú quận 2, TP. Thủ Đức được xem là một trong những “điểm đen” về giao thông của TP.HCM. Vào ngày 27/7/2022 Thủ tướng đã khảo sát 2 dự án giao thông trọng điểm của TPHCM: Metro và trong đó có nút giao An Phú.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về thông tin và tầm quan trọng của nút giao An Phú ở phương án có khả thi triển khai sớm hay không? Trong khi các dự án trọng điểm của TP.HCM có rất nhiều nhưng toàn chỉ nằm trên giấy tờ.

1/ Thông tin tổng quan & Vị trí

Có rất nhiều người khi nghe đến nút giao An Phú quận 2 thì đều cảm thấy rất quen thuộc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nút giao An Phú ở đâu, hãy cùng Seenee tìm hiểu phía bên dưới nhé.

vị trí vòng xoay an phú quận 2

Vị trí ( nút giao An Phú map) : Nút giao thông An Phú quận 2 nằm tại điểm đầu cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, điểm cuối của đường Lương Định Của giao Mai Chí Thọ ( Tức đại lộ Đông Tây ).

tổng vốn đầu tư nút giao thông an phú

Nút giao An Phú khởi công với tổng mức vốn đầu tư 3,773 tỷ đồng. Trong đó vốn trung ương (1,800 tỷ ), còn lại là ngân sách của TP.HCM. Đây được xem là dự án trọng điểm của nghành giao thông trong kế hoạch từ năm 2021-2025.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (TCIP), chủ đầu tư dự án xây dựng nút giao An Phú quận 2, vừa có tờ trình Uỷ ban nhân dân TP.HCM về phương án thiết kế nút giao này. Công trình dự kiến được khởi công năm nay 2022 và hoàn thành năm 2025.

2/ Tầm quan trọng của nút giao An Phú như thế nào đến cửa ngõ phía Đông TP.HCM

nút giao an phú, dự án trong điểm 2021-2025

TP.HCM, đặc biệt Khu Đông (TP.Thủ Đức) được định hướng phát triển mở rộng đang được tập trung khá mạnh, khi nguồn vốn đầu tư công được đầu tư vào khu vực này là rất nhiều. Mà nút giao An Phú quận 2 là 1 nút thắt, điểm nghẽn trong việc kết nối ở các vùng từ Đồng Nai, hay khu Đông TP.HCM ( cụ thể là TP.Thủ Đức ) để đi vào TPHCM và ngược lại.

Tuyến vành đai 2 còn chưa hoàn thành xong nên lưu lượng xe container thường xuyên di chuyển qua nút giao này để đi vào cảng Cát Lái. Nên giao thông còn rất lộn xộn, kẹt xe thường xuyên, tắc nghẽn giờ cao điểm, đe dọa an toàn giao thông,… tại khu vực nút giao thông An Phú.

Chưa kể đến việc hàng loạt các dự án quy mô khủng ở Phía Đông đã triển khai như : Aqua, Vin và mới đây nhất là Global city, hay sắp tới có dự án Sài Gòn Sports City, Gem Riverside của CĐT Đất Xanh sắp tới cũng sẽ khởi động lại. Điều này dẫn đến lưu lượng di chuyển vào thành phố ngày càng đông. Nên việc nút giao An Phú khi nào khởi công đang rất được nhiều người quan tâm và mong chờ.

3/ Khơi thông nút giao An Phú tác động rất nhiều vào giá bđs khu vực này.

Ngoài việc giải quyết bài toán ùn tắc giao thông quanh khu vực vòng xoay An Phú quận 2 tại cửa ngõ phía Đông của thành phố, thì khi hoàn thiện nút giao An Phú cũng là tiền để để triển khai mở rộng tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây ra 8 làn đường.

Đặc biệt khi sân bay quốc tế Long Thành hoàn thành và đưa vào khai thác, thì khu vực phía Đông TP.HCM di chuyển vào trung tâm TP.HCM là cực kì thuận tiện.

dự án BĐS quanh nút giao an phú quận 2

Sau khi xây dựng nút giao thông An Phú giai đoạn 1 thì BĐS khu Đông cũng sẽ được hưởng lợi đáng kể, đặc biệt là các dự án nằm gần trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây để di chuyển vào trung tâm như: Global City ( Masteri), Lake View ( Novaland ), các dự án thấp tầng của CĐT Khang Điền toạ lạc tạc quận 9 cũ.

4/ Phương án thiết kế của nút giao An Phú quận 2

thiết kế nút giao an phú

Theo TCIP, công trình sẽ xây dựng tháp trung tâm tại khu vực “đảo elip”, chiều cao của tháp là 36 m, đường kính cột tháp và đế 4,4 m, đỉnh 10,4 mét. Tháp được cấu thành bằng các thanh thép ống tròn mạ kẽm, các sàn cầu thang và sàn nghỉ làm bằng các thanh nan thép có khe hở (để thoát nước mưa tự do). Thân tháp được trồng thêm cây xanh tăng mảng xanh và tính thẩm mỹ cao.

Trên cao của đảo trung tâm có hai cầu vượt: Một cầu chữ Y nối đường Mai Chí Thọ, phía xa lộ Hà Nội và đường Lương Định Của với tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; một cầu rẽ phải từ tuyến cao tốc vào đường Mai Chí Thọ, phía xa lộ Hà Nội. Khu vực vòng xoay được xây dựng tiểu đảo trung tâm và tháp biểu tượng mang tên Khát Vọng.

Các cầu vượt băng qua nút giao thông An Phú quận 2 với mỗi nhánh được thiết kế hai làn xe, rộng 9 m, cao 4,75 m, vận tốc 50 km/h. Lan can cầu làm bằng thép mạ kẽm. Mặt cắt ngang hai hầm chui có bốn làn xe (hai chiều), với tổng chiều dài 915 m; trong đó, hầm HC1 dài 455 m và HC2 là 460 m, vận tốc 50 km/h. Khu vực có bố trí hai trạm bơm thoát nước, phòng khi xảy ra ngập lụt tại nút giao này.

Tháp được trang bị thang xoắn để tiện tu sửa, bảo dưỡng. Xung quanh đảo tháp trung tâm này là hồ nước cạn, đài phun nước, chiếu sáng mỹ thuật trụ tháp.

TCIP cũng cho biết, tháp Khát Vọng là biểu tượng cho sự thống nhất, đồng lòng cùng một khát vọng xây dựng TP.Thủ Đức trẻ, năng động, vươn lên tầm cao mới.

Kết luận

Bên trên là tất tần tật những thông tin về nút giao An Phú quận 2, và những ảnh hưởng của nút giao này đến sự phát triển của khu Đông TP.HCM nói riêng, và toàn bộ khu vực TP.HCM nói chung.

Hy vọng rằng những thông tin mà Seenee cung cấp sẽ mang lại nhiều giá trị cho các bạn. Nếu có thêm thông tin gì về nút giao An Phú quận 2 thì đừng ngần ngại, hãy chia sẻ cùng Seenee nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.