Phường Bình Thọ thuộc một trong 12 phường của quận Thủ Đức (thuộc TP Thủ Đức, TP HCM). Phường Bình Thọ là phường nằm ở trung tâm TP Thủ Đức hiện nay.

Trên địa bàn phường Bình Thọ Thủ Đức có nhiều tuyến đường lớn đã được mở. Trong đó, đặc biệt phải kể đến đó chính là tuyến đường huyết mạch là xa lộ Hà Nội. Ngoài ra, phường còn nằm gần nhiều tuyến đường lớn như đường Kha Vạn Cân và đường Phạm Văn Đồng.

Vậy phường Bình Thọ được quy hoạch như thế nào? Hôm nay hãy cùng Seenee tìm hiểu chi tiết hơn về bản đồ phường Bình Thọ quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh nhé.

Tổng quan phường Bình Thọ

Cuối năm 2020 đầu năm 2021, quận Thủ Đức sáp nhập với quận 9 và quận 2 để thành TP Thủ Đức. Phường Bình Thọ trở thành phường nằm ở trung tâm thành phố này. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về phường Bình Thọ.

phường bình thọ

Tên đơn vị: Bình Thọ

Ngày thành lập: ngày 1 tháng 4 năm 1997

Mã hành chính: 26824

Diện tích: 1,08 km²

Dân số: 11.871 người (năm 1999) được phân chia thành 4 khu phố và 42 tổ dân phố.

Mật độ dân số: 10.992 người/km² (năm 1999)

Vùng miền: Đông Nam Bộ

Trụ sở UBND: 17 Chân Lý, Bình Thọ, TP. Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Lịch sử hình thành phường Bình Thọ

Ngày trước, phường Bình Thọ là một phường thuộc quận Thủ Đức, được thành lập vào ngày 6 tháng 1 năm 1997 trên cơ sở 108 ha diện tích tự nhiên và 10.906 người của thị trấn Thủ Đức thuộc huyện Thủ Đức cũ.

Ngày 9 tháng 12 năm 2020, Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập thành phố Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức, phường Bình Thọ chính thức thuộc thành phố Thủ Đức như hiện nay.

Vị trí phường Bình Thọ Thủ Đức

Ví trí cụ thể của phường Bình Thọ như sau:

Phía Đông: giáp phường Hiệp Phú

Phía Tây: giáp phường Trường Thọ

Phía Nam: giáp các phường Trường Thọ và Phước Long B

Phía Bắc: giáp các phường Linh Chiểu và Linh Trung

Phường Bình Thọ nằm trong hướng phát triển không gian phía Đông của TP HCM. Hướng này có hành lang phát triển là tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và dọc tuyến xa lộ Hà Nội phát triển các khu đô thị mới có mật độ xây dựng cao, đồng bộ về hạ tầng xã hội và kỹ thuật đô thị.

bản đồ vệ tinh phường bình thọ
Bản đồ Google vệ tinh phường Bình Thọ

Ranh giới phường được xác định bởi 3 tuyến đường giao thông chính là Võ Văn Ngân, Nguyễn Văn Bá và Đặng Văn Bi. Từ vị trí này người dân di chuyển thuận lợi vào trung tâm TP HCM, hay quận 9, cùng với đó là tới các địa phương như tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai.

Trong tương lai, sẽ có thêm nhiều đường khác được mở theo quy hoạch, giúp việc đi lại của người dân phường Bình Thọ được thuận tiện hơn. Một trong những đường sẽ mở theo quy hoạch ở phường Bình Thọ là đường nối đường Dân Chủ với đường số 2.

Theo Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 TP Thủ Đức – TP HCM, phường Bình Thọ có một vài dự án sẽ thu hồi đất, chuyển đổi mục đích để triển khai như sau:  

Xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân; Xây dựng Vành Đai 2 Thành phố, đoạn từ Xa lộ Hà Nội đến đường Phạm Văn Đồng;…

Ngoài ra phường Bình Thọ còn được phân vùng theo các khu vực đặc trưng như:

Vùng I: Là vùng định hướng quy hoạch các công trình cao tầng, từ 8 – 22 tầng bao gồm các khu hỗn hợp, khu công trình công cộng,… Cụ thể là khu dọc tuyến Xa lộ Hà Nội được định hướng hình thành các công trình hỗn hợp ở, thương mại dịch vụ, cao ốc văn phòng,…

Vùng II: Khu dân cư gồm 2 dạng hình thái kiến trúc theo từng khu vực.

+ Khu vực trung tâm: gồm các biệt thự hiện hữu có kiến trúc đặc thù được xây dựng trước năm 1975 cần giữ gìn nhằm tạo bộ mặt kiến trúc đặc trưng mang sắc thái riêng cho toàn khu vực.

+ Khu vực tiếp giáp và xen cài khu nhà liên kế: gồm các biệt thự hiện hữu có kiến trúc mới được xây dựng sau năm 1975.

Vùng III: Là các công trình hoặc khối kiến trúc nằm ở phần còn lại, ngoài giới hạn phạm vi vùng I và vùng II. Bao gồm các khu công trình công cộng có tầng cao < 8 tầng, các khu dân cư dạng nhà phố liên kế.

Bản đồ quy hoạch phường Bình Thọ Thủ Đức

Phường Bình Thọ nằm trong hướng phát triển không gian phía chính đông của TP HCM. Vì vậy, quy hoạch sử dụng đất phường Bình Thọ được thể hiện rõ ràng bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, bản đồ quy hoạch sử dụng đất và bản đồ định hướng phát triển không gian đến năm 2025 của TP HCM.

bản đồ bình thọ quy hoạch 1/2000
Quy hoạch sử dụng đất phường Bình Thọ thể hiện trên bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của TP HCM.
kí hiệu đất trên bản đồ 1/2000
Ký hiệu các loại đất trên bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của TP HCM.
bình thọ quy hoạch trong bản đồ định hướng và phát triển không gian
Quy hoạch sử dụng đất phường Bình Thọ thể hiện trên bản đồ định hướng phát triển không gian TP HCM đến năm 2025.
kí hiệu các loại đất
Ký hiệu các loại đất trên bản đồ định hướng phát triển không gian TP HCM đến năm 2025.

Đồ án quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) Khu biệt thự Làng Đại học Thủ Đức, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức đã được UBND thành phố phê duyệt, nội dung có một số điểm nổi bật:

+ Theo quy chế, tất cả việc xây dựng các công trình và nhà ở riêng lẻ trong khu vực phải được quản lý đồng bộ về không gian, kiến trúc, cảnh quan, bảo đảm hoạt động chức năng hiệu quả, mỹ quan, an toàn, hài hòa với tổng thế đô thị xung quanh.

+ Khuyến khích các dự án phát triển đô thị quy hoạch theo mô hình xanh – sinh thái; công trình áp dụng kiến trúc xanh và tiết kiệm năng lượng. Các công trình xây dựng mới trong khu vực bảo tồn không gian kiến trúc cảnh quan Khu biệt thự Làng Đại học cần đáp ứng các yêu cầu về chỉ tiêu quy hoạch – kiến trúc, hình thức kiến trúc để không làm phá vỡ không gian kiến trúc cảnh quan đặc trưng của khu vực.

+ Nghiêm cấm việc xây dựng cơi nới lấn chiếm không gian và diện tích đất, xây dựng chồng lấn làm biến dạng hình thức kiến trúc ban đầu và ảnh hưởng kết cấu công trình khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

+ Thành phố cũng nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân lấn chiếm không gian đất cây xanh, vườn hoa, sân chơi, đất công cộng để sử dụng vào các mục tiêu thương mại, nhà ở và sử dụng xây dựng công trình nhà tạm, nhà lấn chiếm,…

Kết luận

Trên đây là những thông tin và bản đồ quy hoạch phường Bình Thọ Tp Thủ Đức. Seenee sẽ còn tiếp tục cập nhật những thông tin, bản đồ quy hoạch các phường khác. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp khách hàng tìm ra được hướng đầu tư bất động sản đúng đắn. Đừng quên bấm theo dõi trang review BĐS Seenee để cập nhật những thông tin hot nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.