Cùng với hệ thống đường cao tốc để kết nối các địa phương trong cả nước, hệ thống cảng hàng không trong những năm gần đây cũng được Nhà nước đầu tư rất quy mô. Trong đó nổi bật là sân bay Long Thành Đồng Nai, là sân bay quốc tế đang trong quá trình xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm Tp HCM khoảng 40 km về hướng Đông.

Vậy ở thời điểm hiện tại tiến độ của dự án này ra sao? Hãy cùng Seenee cập nhật tổng quan dự án sân bay quốc tế Long Thành cũng như tiến độ  triển khai dưới đây nhé.

sân bay long thành đồng nai

Đôi nét giới thiệu về sân bay Long Thành Đồng Nai

Hiện nay sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất luôn bị quá tải, quỹ đất hạn hẹp không thể mở rộng thêm, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế phía Nam. Việc xây dựng sân bay quốc tế Long Thành được đặt ra để giải quyết bài toán khó khăn này.

Mục tiêu dự án là xây dựng sân bay đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO), là sân bay quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Dự án này bị đình trệ và vướng nhiều lý do, cho đến ngày 05/01/2021 dự án mới thực sự khởi công và dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác giai đoạn 1 vào năm 2025.

tổng quan sân bay long thành đồng nai

Diện tích dự án 5.000 ha, trong đó, diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không là 2.750 ha; diện tích đất cho quốc phòng là 570 ha. Cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư khái toán khoảng 336.630 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Xây dựng 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác
  • Giai đoạn 2: Sân bay được xây thêm một đường cất hạ cánh cấu hình mở và nhà ga để đạt công suất 50 triệu khách/năm; nhà ga hàng hóa 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm
  • Giai đoạn 3: Hoàn thành hạng mục còn lại để sân bay đạt công suất 100 triệu khách/năm và 5,0 triệu tấn hàng hóa/năm

Có thể thấy rằng tính đến thời điểm hiện tại, tuy chưa đi vào hoạt động nhưng đây là sân bay có quy mô lớn nhất Đông Nam Á với công suất và khả năng trung chuyển hàng hoá khổng lồ.

Vị trí sân bay Long Thành ở đâu?

Dự án sân bay Long Thành có diện tích rộng khoảng 5.000ha (rộng hơn sân bay Tân Sơn Nhất gấp 6 lần) nên vị trí sân bay Long Thành nằm trải dài ở 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đó là: Long An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Suối Trầu, Bàu Cạn, Long Phước.

vị trí sân bay long thành đồng nai
Vị trí sân bay Long Thành

Từ vị trí sân bay Long Thành Đồng Nai di chuyển đến trung tâm TpHCM và các khu vực Nam Bộ, Nam Trung Bộ sẽ được rút ngắn:

  • Thành phố Vũng Tàu 70km về phía Bắc
  • Thành phố Biên Hoà 30km về phía Đông Nam
  • Thành phố Hồ Chí Minh 40km về phía Đông. Cách cửa ngõ đi vào Thành phố Nhơn Trạch và nằm cạnh Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây.
  • Cách sân bay Tân Sơn Nhất 43km

Đây là một vị trí đắc địa, phù hợp với việc xây dựng sân bay. Hơn nữa còn góp phần để giảm tải cho cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Đồng thời, làm giảm tình trạng ách tắc giao thông và tiếng ồn cho khu vực nội thành Tp HCM.

các tuyến đường chính kết nối sân bay long thành
Các tuyến đường chính kết nối sân bay Long Thành

Sân bay Long Thành (5km x 10km), song song với cao tốc Long Thành – Giầu Dây, quy hoạch đường vào sân bay có 3 tuyến chính:

  • Tuyến 1: Kết nối từ QL51 vào chiều dài 3.8km, 10 làn chính, 6 làn đô thị
  • Tuyến 2: Kết nối từ cao tốc Long Thành – Giầu Dây, có chiều dài 3.5km, 4 làn đường
  • Tuyến 3: Kết nối từ cao tốc Giầu Dây – Phan Thiết, có chiều dài 8.5km, 8 làn chính, 6 làn đô thị

Chính nhờ có những tuyến kết nối này mà người dân ở các tỉnh như: Phan Thiết, Vùng Tàu,… đi cao tốc vào sân bay mà không phải qua các tuyến quốc lộ vô cùng thuận tiện.

Chủ đầu tư sân bay Long Thành là ai?

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) được giao làm chủ đầu tư dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành. ACV là công ty cổ phần hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con, được chuyển đổi từ Công ty TNHH Một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần do nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối theo Quyết định số 1710/QĐ-TTg ngày 06 tháng 10 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

lễ khởi công sân bay long thành

ACV hiện đang quản lý, đầu tư, khai thác khai thác hệ thống 22 cảng hàng không trong cả nước, bao gồm 09 cảng hàng không quốc tế. Ngoài ra còn góp vốn vào các công ty con và công ty liên doanh, liên kết.

Tiến độ sân bay Long Thành Đồng Nai triển khai đến đâu?

Theo báo cáo của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đến nay, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao gần 98% diện tích dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1. Cụ thể, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho ACV diện tích gần 1.771ha, trên tổng số 1.810ha của giai đoạn 1, đạt gần 98%.

Quỹ đất dự trữ với quy mô là 722ha, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho ACV 644ha/722ha, đạt 92% khối lượng công trình đã được bàn giao cho tỉnh Đồng Nai.

sân bay long thành đang san lấp mặt bằng

Các hoạt động đang triển khai tại sân bay Long Thành chủ yếu là san lấp mặt bằng, chính vì khối lượng công trình san lấp mặt bằng trong thời gian trước bị chậm tiến độ. Cụ thể mục tiêu đề ra kết thúc trong tháng 11, tuy nhiên đến bây giờ đã qua tháng 1 nhưng việc san lấp mặt bằng vẫn chưa xong. Cùng với đó là phần đất bàn giao cho ACV còn lại chủ tịch tỉnh Đồng Nai vẫn chưa bàn giao xong.

Hiện tại về vấn đề xây dựng thân nhà ga cũng như đài không lu hiện tại vẫn chưa được triển khai. Đây chính là vấn đề khiến cho sân bay Long Thành bị chậm tiến độ.

Thông tin từ Tổng Công ty hàng không Việt Nam (ACV – chủ đầu tư), toàn bộ gói thầu chưa tìm được đơn vị thi công, phải hủy để đấu thầu từ đầu. Công trình dự kiến thực hiện trong 33 tháng từ khi hợp đồng có hiệu lực. Tuy nhiên tất cả hồ sơ gửi đến không đáp ứng yêu cầu của dự án theo quy định tại khoản 1, Điều 17 Luật Đấu thầu.

Theo như thông báo từ ACV, sau khi huỷ chọn thầu Việt Nam thì trong vòng 45 ngày tiếp theo ACV sẽ tiếp tục đấu thầu, chọn nhà thầu thi công phần thân nhà ga của sân bay.

Theo kế hoạch điều chỉnh mới đây, dự kiến quý 1/2023 ACV sẽ triển khai thi công đồng loạt nhiều hạng mục, từ nhà ga, đường băng đến sân đỗ. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng để thi công hai tuyến đường kết nối số 1, số 2 đến nay chưa hoàn thành.

Đây sẽ là một thách thức rất lớn khi phần thân nhà ga đi vào xây dựng mà 2 tuyến đường này chưa được thông xe, việc chuyển vật liệu từ đường cao tốc cũng như đường từ QL51 đi vào trở nên xa và trở ngại hơn, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công sân bay.

Giá trị của sân bay Long Thành Đồng Nai

Sân bay Long Thành trong tương lai sẽ phát triển và đóng vai trò cảng hàng không quốc tế ở cửa ngõ lớn, quan trọng của quốc gia. Nơi phát triển các dịch vụ phi hàng không đa dạng, phong phú, đặc biệt là có thể phát triển thành mô hình thành phố sân bay (Airport City) bao gồm các trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch…

sân bay long thành trong tương lai

Sau khi hoàn thành dự án hứa hẹn sẽ thúc đẩy quá trình CNH-HĐH cho không chỉ riêng tỉnh Đồng Nai mà cả khu vực Đông Nam bộ và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai và khu vực lân cận, tạo công ăn việc làm cho người lao động, kích thích sự phát triển của vận tải hàng không, giảm tắc nghẽn hàng không, thu hút khách du lịch về nhiều hơn.

Kết luận

Chủ đầu tư đang nhanh chóng đẩy mạnh tiến độ để có thể hoàn thành dự án đúng thời hạn. Hứa hẹn trong tương lai sân bay Long Thành sẽ nhanh chóng được hoàn thành, góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước. Hy vọng bài viết của Seenee đã giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất về sân bay Long Thành Đồng Nai, cũng như tiến độ thi công 2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published.