Thủ tục nhận bàn giao căn hộ chung cư là gì?

Quy trình bàn giao căn hộ như thế nào?

Kinh nghiệm và lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ chung cư.

bàn giao căn hộ chung cư 2022

Việc tìm kiếm được 1 căn hộ phù hợp với bản thân và gia đình đã là 1 nỗi đau đầu dành cho bất cứ ai đang có nhu cầu mua nhà. Nhưng khi căn hộ đã được hoàn tất, việc nhận bàn giao căn hộ và kí vào biên bản bàn giao cũng là một công đoạn hết sức cần lưu ý.

Vì vậy, hãy cùng Seenee tìm hiểu rõ và chi tiết hơn về thủ tục cũng như quy trình bàn giao căn hộ hiện nay như thế nào? Và cùng chia sẻ những kinh nghiệm giúp khách hàng lưu ý hơn trong quá trình bàn giao căn hộ trước khi đi vào sử dụng nhé.

Thủ tục nhận bàn giao căn hộ chung cư hiện nay

thủ tục nhận bàn giao căn hộ chung cư
Để yên tâm khi nhận nhà và sử dụng sau này, bạn cần nắm vững những thủ tục nhận bàn giao căn hộ chung cư

Để bàn giao căn hộ chung cư cần có một quy trình chuẩn và những điều kiện nhất định để tránh những rủi ro về pháp lý. Dưới đây là thông tin, hồ sơ về thủ tục nhận bàn giao căn hộ chung cưquy trình bàn giao căn hộ:

Sau khi đóng tiền đợt cuối (95% tổng giá trị căn hộ), khách hàng sẽ nhận được thông báo bàn giao căn hộ chung cư từ chủ đầu tư. Trong vòng từ 5-7 ngày làm việc, khách hàng có thể đến nhận bàn giao căn hộ. Nếu trong trường hợp quá bận không sắp xếp được thời gian, khách hàng có thể ủy quyền cho người khác đến nhận hộ.

Xem thêm: 8 kinh nghiệm mua chung cư hữu ích 2022 [QUAN TRỌNG]

Hồ sơ bàn giao căn hộ chung cư bao gồm:

Theo điều 5 Thông tư 02/2016/TT-BXD thì hồ sơ nhà chung cư được dẫn chiếu đến Điều 76, 77 Luật Nhà ở 2014. Điều đó có nghĩa là hồ sơ bàn giao căn hộ chung cư bao gồm có 4 loại tài liệu sau:

1. Hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt gồm hồ sơ pháp lý của dự án và hồ sơ hoàn công, nếu không còn hồ sơ pháp lý, hồ sơ hoàn công thì chủ đầu tư phải lập hồ sơ đo vẽ lại nhà chung cư để bàn giao.

2. Quy trình bảo trì nhà

3. Quy trình bảo trì thiết bị

4. Bản vẽ mặt bằng khu vực để xe phù hợp với thiết kế và quy hoạch.

Theo Luật Nhà ở và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn hồ sơ dự án xây dựng nói chung và hồ sơ dự án xây dựng nhà ở nói riêng thì các hồ sơ dự án xây dựng nhà ở gồm có các loại tài liệu:

1. Các văn bản đề nghị dự án đầu tư xây dựng nhà ở

2. Tài liệu về lựa chọn chủ đầu tư dự án

3. Tài liệu chứng minh năng lực chủ đầu tư dự án

4. Tài liệu về quy hoạch dự án

5. Tài liệu về thiết kế cơ sở, thiết kế chi tiết; bản vẽ thi công

6. Tài liệu về khả năng tài chính của chủ đầu tư dự án

7. Bản vẽ hoàn công

hồ sơ bàn giao căn hộ chung cư

Theo Điều 1 Thông tư 06/2019/TT-BXD thì hồ sơ nhà chung cư được hướng dẫn như sau:

Chủ đầu tư có trách nhiệm lưu trữ hồ sơ và bàn giao 02 bộ hồ sơ sao y từ bản chính cho Ban quản trị gồm:

1. Bản vẽ hoàn công (có danh mục bản vẽ kèm theo) theo quy định của pháp luật về xây dựng.

2. Lý lịch thiết bị lắp đặt trong công trình của nhà sản xuất.

3. Quy trình vận hành, khai thác và bảo trì công trình.

Thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình, công trình nhà chung cư của cơ quan chuyên môn về xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Bản vẽ mặt bằng khu vực để xe do chủ đầu tư lập trên cơ sở hồ sơ dự án và thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, trong đó phân định rõ khu vực để xe cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư bao gồm chỗ để xe thuộc sở hữu chung, chỗ để xe ô tô và khu vực để xe công cộng.

Điều kiện bàn giao căn hộ chung cư

Công trình nhà chung cư đã được nghiệm thu và đáp ứng đủ tiêu chí như đã hứa với khách hàng: Theo quy định tại Điều 124 Luật xây dựng 2014, điều kiện bàn giao căn hộ phải tuân thủ các quy tắc sau:

1. Về việc hoàn tất việc nghiệm thu công trình xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng hiện hành.

2. Đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành và khai thác khi đưa công trình vào sử dụng.

Ngoài ra, theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP cũng quy định rõ về bàn giao hạng mục công trình, công trình xây dựng nói chung và bàn giao căn hộ chung cư nói riêng theo những quy định như trên.

Hoàn thành nhà và các công trình khác theo như tiến độ đã thoả thuận: Theo Khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh BĐS 2014, quy định rõ:

1. Chủ đầu tư chỉ được phép bàn giao chung cư cho khách hàng khi công trình đã hoàn thành xong công trình cùng những hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo như tiến độ đã được phê duyệt.

2. Với căn hộ thô: Hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của căn hộ.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bàn giao căn hộ chung cư: (Đã phân tích ở phần trên).

điều kiện bàn giao căn hộ chung cư

Quy trình bàn giao căn hộ chung cư

quy trình nhận bàn giao căn hộ chung cư

Quy trình bàn giao căn hộ diễn ra giữa chủ đầu tư và khách hàng được thực hiện theo một quy trình chuẩn để đảm bảo theo đúng quyền và nghĩa vụ của hai bên một ách chuyên nghiệp và rõ ràng nhất, bao gồm:

1. Lên danh sách căn hộ đủ kiều kiện bàn giao.

2. Thông báo bàn giao cho khách hàng, hoàn tất thủ tục thanh toán, chuẩn bị sẵn mẫu biên bản bàn giao.

3. Thực hiện bàn giao cho khách hàng.

5 kinh nghiệm nhận bàn giao căn hộ cực kì quan trọng

kinh nghiệm nhận bàn giao căn hộ chung cư
Khách hàng cần kiểm tra kĩ lưỡng căn hộ trước khi nhận bàn giao

Nhu cầu về căn hộ dần trở nên phổ biến với chúng ta hiện nay bởi căn hộ là một sự lựa chọn hợp lý với tình hình kinh tế và các nhu cầu sinh hoạt nhất là với các bạn trẻ.

Tuy nhiên, khi nhận bàn giao căn hộ, các bạn nên lưu ý về những vấn đề sau đây để tránh tình trạng không đáp ứng được nhu cầu sống của bạn.

1. Đo kích thước căn hộ: Theo quy chuẩn của nhà nước về quy định kích thước của nhà ở căn hộ, diện tích sử dụng trong căn hộ chính là diện tích thông thuỷ (là diện tích trong căn hộ bao gồm các phòng trong căn hộ hoặc diện tích logia, ban công,…).

Trong quá trình đo đạc nếu xảy ra tình trạng thừa hoặc thiếu, khách hàng cần đối chiếu giữa hợp đồng mua bán với chủ đầu tư để tránh tình trạng xảy ra tranh chấp sau này.

2. Kiểm tra hệ thống điện và viễn thông: Khi đến kiểm tra nhà cần phải bật hết tất cả các công tắc điện trong nhà để xem các thiết bị điện có hoạt động tốt không.

Dùng bút thử điện để thử các ổ cắm xem các ổ cắm có được đấu điện hay không, sau đó kiểm tra bảng điện trung tâm ngay cửa chính ra vào (bảng điện bao gồm các aptomat tổng và các aptomat hệ thống) xem có được lắp ráp đứng chiều không.

Kiểm tra đầu chờ internet và đầu chờ truyền hình cap.

3. Kiểm tra hệ thống nước: Đây được xem là một hạng mục hết sức quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của gia đình sau này. Vì vậy phải kiểm tra thật kĩ lưỡng.

Vặn mở van nước tổng và tất cả các van nước trong nhà tầm 15-20 phút để theo dõi để xem hệ thống nước hoạt động tốt hay không, có bị ngấm hay rò rỉ chỗ nào không. Xả nước trong nhà vệ sinh hoặc logia ban công để kiểm tra hệ thống thoát nước có an toàn trong những mùa mưa hay không.

4. Kiểm tra trần, nền, tường: Quan sát hệ thống trần, nền, tường của căn hộ sắp được bàn giao có bị nứt hay loang lổ hay không. Nếu phát hiện ra những điều bất thường, cần báo ngay cho chủ đầu tư xử lý để tránh hệ luỵ sau này như ẩm mốc, thấm nước, tróc sơn,…

5. Nội thất: Người mua cần kiểm tra trước khi bàn giao căn hộ xem là nội thất mà chủ đầu tư bàn giao có đúng như những gì mà bạn kí kết với chủ đầu tư hay không.

Kiểm tra số lượng máy điều hoà, nóng lạnh, hệ thống chiếu sáng cũng như nội thất phải còn nguyên mới. Kiểm tra cửa ra vào có bị cong vênh hay không, khoá cửa có bị kẹt không,…

Kết luận

Tuỳ theo từng dự án mà chủ đầu tư sẽ có những quy chuẩn bàn giao căn hộ riêng, vì vâỵ bạn cũng cần dựa vào hợp đồng mua bán đã kí với tuỳ từng dự án của các chủ đầu tư khác nhau để nhận bàn giao căn hộ một cách đúng nhất.

Việc mua bán một căn nhà là một việc lớn trong đời người, vì vậy bạn cần phải khắt khe trong quá trình kiểm tra trước khi bàn giao căn hộ để yên tâm hơn cho quá trình sử dụng lâu dài sau này.

Hy vọng những chia sẻ trên của Seenee sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi đi nhận bàn giao căn hộ chung cư. Nếu có thắc mắc hay lưu ý gì khác, hãy comment xuống phía dưới để cùng Seenee thảo luận nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.