Với số vốn gần 2.000 tỷ đồng, quảng trường Thủ Thiêm cùng công viên bờ sông Thủ Thiêm tại TP HCM được Thủ tướng chính phủ phê duyệt sẽ là không gian công cộng lớn nhất cả nước.

Sự kết hợp hài hoá giữ trời đất, sông nước và rất nhiều cây xanh sẽ tạo nên một quảng trường Thủ Thiêm – nơi tập trung cao nhất các công trình kiến trúc tiêu biểu, cảnh quan cây xanh mang tính biểu trưng và là điểm nhấn của khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm.

Không những thế, nơi đây còn được xem là trung tâm diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, tổ chức các lễ hội văn hoá, chính trị, đồng thời cũng là một không gian công cộng với các hoạt động thường nhật phục vụ người dân thành phố và thu hút khách du lịch.

Vậy hãy cùng Seenee tìm hiểu xem quảng trường trung tâm Thủ Thiêm trong tương lai, có gì đẹp hơn so với các quảng trường khác của các nước trong khu vực nhé.

Quảng trường Thủ Thiêm với sức chứa khổng lồ

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn đối diện Quận 1. Nơi đây hiện đang được quy hoạch và định hình là một trung tâm mới, hiện đại, năng động, nhanh chóng trở thành một trái tim mới của thành phố.

TpHCM dự kiến xây dựng Quảng trường trung tâm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm mang tên Quảng trường Hồ Chí Minh. Quảng trường mang tên Bác còn là nơi cho người dân thành phố, nhân dân miền Nam đến đây thăm viếng, sống lại với những ký ức về Người, qua đó góp phần nuôi dưỡng, giáo dục xây dựng thế hệ tương lai của đất nước.

quảng trường thủ thiêm

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cũng có chỉ đạo khẩn giao các sở ngành liên quan thực hiện các chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại thông báo số 2422 ngày 24-10 về một số nội dung liên quan việc đẩy nhanh xây dựng dự án này.

Quảng trường Thủ Thiêm sẽ có diện tích 20,72 ha được quy hoạch thành không gian công cộng lớn nhất của Việt Nam. Chiều dài của quảng trường rơi vào khoảng 700m và chiều rộng từ 80 – 200m.

lễ kí kết xây dựng quảng trường thủ thiêm và công viên bờ sông
Dự án được Công ty Đại Quang Minh thực hiện theo phương thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao, và do một công ty của Pháp là Defrain Souquet Deso thiết kế. Tổng vốn đầu tư của dự án ước tính gần 2.000 tỷ đồng, và có sức chứa lên tới gần nửa triệu người.
cầu đi bộ thủ thiêm
Ngoài được quy hoạch thành không gian công cộng lớn nhất Việt Nam, và là đô thị mới của KĐT mới Thủ Thiêm. Quảng trường Thủ Thiêm trong tương lai còn giúp kết nối với trung tâm thành phố hiện hữu qua Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đến Công trường Mê Linh, Quận 1.

Theo đánh giá, trong tương lai công trình này sau khi hoàn thành sẽ là biểu tượng trường tồn, đồng hành với sự phát triển của TpHCM. Công trình bao gồm các hạng mục: quảng trường, cột cờ Tổ quốc, nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà sàn và ao cá Bác Hồ, công viên lưu niệm 63 tỉnh thành.

Đọc thêm: Khu đô thị Thủ Thiêm – Hạ tầng tương lai & CHI TIẾT quy hoạch từng phân khu

Công viên dọc bờ sông Thủ Thiêm

Công viên bờ sông Thủ Thiêm do công ty Đại Quang Minh đầu tư có quy mô 7.26ha, kéo dài hơn 2km từ Trung tâm triển lãm quốc tế phía Bắc đến Khu Thể thao và Giải trí tại phía Nam.

công viên bờ sông thủ thiêm

Công viên bờ sông được phát triển thành trung tâm sinh thái độc đáo, đặc trưng bản sắc văn hóa Nam bộ. Nơi đây hứa hẹn sẽ là không gian công cộng đa chức năng với các khu cảnh quan, vườn cây, sân thể thao, ki-ốt… phục vụ các hoạt động vui chơi, giải trí của cư dân.

Ngoài ra nơi này cũng sẽ là Công viên Bách thảo của Thành phố với hệ sinh thái tự nhiên phong phú và đa dạng, được chia thành nhiều đoạn với các dải thực vật khác nhau trên suốt chiều dài của công viên.

Từ phía sông, các hệ thực vật phong phú như: sú vẹt, đước, dừa nước… sẽ tiêu biểu cho thảm thực vật đặc trưng ven bờ của bán đảo Thủ Thiêm, đầy bản sắc văn hoá miền sông nước Nam Bộ và giữ cho đất được tự nhiên nhất.

Một điểm nhấn khá đặc biệt của công viên đó chính là một bến phà và bên taxi thuỷ sẽ được xây  dọc sông Sài Gòn để phục vụ cư dân, giúp giao thông từ bán đảo Thủ Thiêm về công trình Mê Linh quận 1 được lưu thông thuận lợi hơn.

Tổng quan 4 tuyến đường chính Thủ Thiêm

Chủ đầu tư Đại Quang Minh đảm nhận việc xây dựng 4 tuyến đường chính Thủ Thiêm có tổng chiều dài 11,9km với mức đầu tư 12.000 tỷ đồng. Hứa hẹn trong tương lai sẽ là những tuyến đường quan trọng, kết nối của các khu chức năng quan trọng của Thủ Thiêm, góp phần thúc đẩy nền kinh tế của khu đô thị mới Thủ Thiêm đang dần hình thành.

tuyến đường chính thủ thiêm

Tuyến đường Đại lộ Vòng cung – R1: Là tuyến đường dài 3,4km, mặt cắt ngang 55m với 4 làn xe. Tuyến đường này đóng vai trò là tuyến đường trung tâm và đóng một vai trò quan trọng trong việc phân bổ sử dụng đất.

Dọc hai bên đường là khu kinh doanh và nhà ở phức hợp. Với chức năng rất quan trọng, tuyến đường sẽ được xây dựng theo hướng thành tuyến đô thị sầm uất đảm nhận các hoạt động giao thông chính cũng như các sự kiện, lễ hội, văn hóa của đô thị.

Đường ven hồ trung tâm R2: Dài 3km, là tuyến đường đóng vai trò quan trọng đối với phát triển du lịch và sinh thái học. Dọc một bên đường là các trung tâm buôn bán nhộn nhịp và nhà ở phức hợp; mặt khác, phía bên kia hồ là khu vực vui chơi giải trí.

Đường ven sông Sài Gòn R3: Dài 3km với mặt cắt ngang 28,1 m, chạy dọc theo sông Sài Gòn. Là tuyến đường bao quanh phía tây bán đảo. Trong khi bên ngoài giáp với sông Sài Gòn thuận tiện giao thông đường thủy thì bên trong lại bao quanh khu vực thương mại sầm uất.

Đường ven sông Sài Gòn R4: Dài 2,5km, mặt cắt ngang 11,6m. Tuyến đường nối từ Đại lộ Vòng cung chạy qua khu đô thị Salla tới Đại lộ Mai Chí Thọ, được xây dựng với 2 làn xe trên khu vực ngập nước, lau sậy ở phía nam Thủ Thiêm.

Ngoài ra, trong đại lộ vòng cung không thể không nói đến một tuyến đường vô cùng quan trọng đó chính là đường ven hồ trung tâm Thủ Thiêm: là 1 trong 4 tuyến đường chính của khu đô thị Thủ Thiêm, dài 2.5 km. Đoạn từ đường Bắc Nam nối qua khu chức năng số 3 và số 1 hiện đã trải nhựa mặt đường xong, đang làm bó vỉa hè bằng đá granite.

Trên tuyến đường này có cây cầu vượt qua con rạch dẫn nước từ sông Sài Gòn nối vào hồ trung tâm. Cầu đã thi công xong kết cấu và đang làm mặt cầu tương tự như cầu Cá Trê trên tuyến đường Bắc Nam.

Kết luận

Có thể thấy rằng quảng trường Thủ Thiêm và công viên bờ sông là những dự án mang tính cốt lõi, hứa hẹn sẽ phối hợp tạo nên một biểu tượng trường tồn, đồng hành với sự phát triển của thành phố.

Seenee chúc bạn đọc thành công, nhiều sức khoẻ. Đừng quên thẽo dõi Seenee để đón chờ sự ra mắt hoành tráng của công trình, và có thể cập nhật được những thông tin NÓNG HỔI về BĐS nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.