Như những thông tin mà bạn đã tham khảo trong series toàn cảnh Thủ Thiêm phần 1. Tiếp đến trong phần 2 về khu đô thị Thủ Thiêm hãy cùng Seenee nghiên cứu toàn bộ quy hoạch Thủ Thiêm tương lai, định hướng phát triển cùng chi tiết từng phân khu chức năng nhé.

Quy hoạch hạ tầng trọng điểm tại Thủ Thiêm

Trong tương lai sẽ tiếp tục có có hạ tầng trọng điểm tại Thủ Thiêm như:

1. Cầu Thủ Thiêm 3 tuy vẫn chưa được xây dựng nhưng một khi đã hoàn thành sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như kết nối giao thông giữa khu đô thị Thủ Thiêm, Tp. Thủ Đức và Quận 4 sẽ được rút ngắn. Thời gian từ Quận 4 đi về Quận 9 và Quận Thủ Đức cũ sẽ tiết kiệm được 1/2.

cầu thủ thiêm 3

Với tuyến đường đi từ Tôn Đản qua cầu Thủ Thiêm 3 thời gian di chuyển chưa tới 30 phút. Từ Quận 9, Quận 2 và Quận Thủ Đức cũ nay thuộc Tp. Thủ Đức khi muốn vào trung tâm Tp cũng tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi đi qua cầu Thủ Thiêm 3.

Để xây dựng được cầu cầu Thủ Thiêm 3, Bộ xây dựng phải tiến hành di dời cả Sài Gòn về khu Hiệp Phước (Nhà Bè). Mở rộng và nâng cấp đường Tôn Đản (Quận 4).

Dự kiến cầu sẽ không có độ tĩnh cao như cầu Thủ Thiêm 1, thiết kế dự kiến độ cao cầu lên tới 10m. Vì nằm ở gần trung tâm của thành phố và có vị trí khá đẹp, nên cầu Thủ Thiêm 3 được các sở ngành chú trọng phải có một thiết kế độc đáo để công trình có thể trở thành biểu tượng của Tp.HCM.

2. Tiếp theo là cây cầu chiến lược giúp kết nối Thủ thiêm với Quận 7 chính là cầu Thủ Thiêm 4. Mới đây cầu được UBND Thành phố chốt thời điểm khởi công vào năm 2024 để hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2028.

cầu thủ thiêm 4

Theo đề xuất dự án cầu Thủ Thiêm 4 dài 2.2km, rộng 28m với 6 làn xe, 2 lề bộ hành, tuổi thọ thiết kế 100 năm và chịu được động đất cấp 7, tĩnh không thông thuyền là 80×10. Vận tốc thiết kế là 60km/h.

Cầu Thủ Thiêm 4 là công trình theo thiết kế có điểm đầu từ trục giao lộ cầu Tân Thuận 2 – Nguyễn Văn Linh đi dọc theo đường Nguyễn Văn Linh, rẽ trái ở ngã tư Huỳnh Tấn Phát để kết nối vào đường Lưu Trọng Lư Quận 7. Cầu tiếp tục cắt ngang qua khu cảng Tân Thuận, vượt sông Sài Gòn, rồi nối với Khu đô thị Thủ Thiêm tại giao lộ trục Bắc Nam và tuyến R4 trục đường Nguyễn Cơ Thạch. Rút ngắn thời gian đi từ Tp. Thủ Đức và Quận Bình Thạnh qua các Quận 7,8, huyện Nhà Bè và Bình Chánh.

Dự án còn góp phần làm giảm ùn tắc khu phía Nam của thành phố. Xung quanh cảng Bến Nghé, khu chế xuất Tân Thuận, nhất là nút giao thông Nguyễn Văn Linh và Huỳnh Tấn Phát. Đồng thời giúp khu đô thị mới Thủ Thiêm phát triển.

3. Ngay vòng xoay Mê Linh sẽ có một cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn, kết nối quảng trường trung tâm tài chính Thủ Thiêm với Quận 1. Ở phía Quận 1 chân cầu nằm ở khu vực công viên Bến Bạch Đằng gần phố đi bộ Nguyễn Huệ. Phía khu đô thị Thủ Thiêm chân cầu được đặt tại công viên bờ sông khu A (phía Nam của quảng trường trung tâm).

cầu đi bộ vượt sông sg

Chức năng chính của cầu đi bộ là phục vụ nhu cầu đi lại, thưởng ngoạn và tổ chức lễ hội. Cầu đi bộ dài hơn 500m sẽ là điểm nhấn của thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai.

Cầu đi bộ Thủ Thiêm thiết kế thành hình chữ S, cách điệu đặc trưng cho hình ảnh đất nước Việt Nam uốn lượn trên sông Sài Gòn. Điểm đặc biệt của cầu là có trụ tháp nghiêng tạo góc nhìn mở, điểm này được lấy cảm hứng từ cây tre Việt Nam.

Cầu đi bộ Thủ Thiêm không chỉ dành cho người đi bộ, mà còn được phân làn cho người đi xe đạp, người khuyết tật, trẻ em và người cao tuổi. Có thể sử dụng kết hợp băng chuyền, ram dốc và thang máy để đi lên cầu.

4. Ngoài ra một hạ tầng liên khu cũng khá quan trọng là đường Lương Định Của (con đường quan trọng của Quận 2 khi mà nối liền Nam Rạch Chiếc, Thủ Thiêm).

lương định của

Một đầu giao với đại lộ Mai Chí Thọ đối diện với đường lên cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây, một đầu thì cắt đường Trần Não kết nối vào đường đại lộ vòng cung tới cầu Thủ Thiêm 1 và cầu Thủ Thiêm 2.

Dự án đã không triển khai gì thêm trong 6 năm nay do giải toả mặt bằng. Đến tháng 5/2022 vừa được khởi công xây dựng trở lại, được phê duyệt mở rộng lên 30m để giải toả nút thắt cổ chai ngay đoạn Lương Định Của và Trần Não. Thuận tiện cho giao thông Thủ Thiêm kết nối với các khu vực khác.

Thủ Thiêm có vị trí rất thuận lợi về giao thông vì là cửa ngõ và là điểm đầu của nút giao Xa lộ Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc. Tuyến đại lộ Đông Tây đi qua Thủ Thiêm nối liền các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ.

Đường cao tốc HCM – LT – DG kết nối với các tỉnh phía Đông như là Đồng Nai, Vũng Tàu hay là Phan Thiết. Ngoài ra khoảng cách từ Thủ Thiêm đi sân bay quốc tế Long Thành tương lai cũng không gặp nhiều khó khăn.

Định hướng quy hoạch Thủ Thiêm

Rất nhiều quy hoạch sẽ giúp BĐS Thủ Thiêm nâng tầm cao mới. Nhưng trước hết cần nắm được tổng quan, định hướng quy hoạch Thủ Thiêm để có thể nhìn ra được định hướng BĐS sắp tới của khu vực này.

Đầu tiên phải nói về lý do tại sao thành phố lại định hướng quy hoạch Thủ Thiêm là khu đô thị trung tâm mới và có thể thay thế cho trung tâm Quận 1.

dân cư đông

Từ thời Pháp Quận 1, 3 xây dựng chỉ để cho một khu đô thị khoảng 500.000 – 2.000.000 dân. Song hiện nay dân đã đông hơn rất nhiều, buộc thành phố phải mở rộng khu vực trung tâm mới để có thể đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của cư dân.

Bán đảo Thủ Thiêm là có vị trí thuận lợi về giao thông như đã chia sẻ ở phần 1. Dự kiến khi khu đô thị Thủ Thiêm hoàn thiện sẽ là nơi cư trú cho 150.000 cư dân, thu hút 220.000 lao động đến làm việc.

các toà nhà quá tải

Trong bối cảnh tỷ lệ lấp đầy các toà nhà tại trung tâm Quận 1 đang cao ở mức lịch sử (trên 95%) cũng như nguồn cung mới hạn chế. Vì thế việc các khách thuê văn phòng có thể dịch chuyển sang khu đô thị Thủ Thiêm sẽ đóng vai trò rất quan trọng.

Điều này sẽ trở thành động lực giúp Tp. HCM tiếp tục thu hút các công ty quốc tế hàng đầu đang có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam. Chính vì thế sẽ  khiến Thủ Thiêm trở thành trung tâm thịnh vượng mới của thành phố.

kdt thu thiem được ví như thành phố lớn trên thế giới

Theo ghi nhận của Savills 2015, với những bất động sản đầu tiên ra mắt tại Thủ Thiêm cụ thể là dự án Sala của CĐT Đại Quang Minh với mức giá dao động từ 2000 – 2800 USD/m2, đã đánh dấu một bước phát triển mới của thị trường BĐS tại đây. Kể từ đó đã có sự phát triển mạnh mẽ với hơn 10.000 sản phẩm nhà ở cao cấp và hạng sang.

Nhìn từ góc nhìn CĐT, các CĐT ngay từ sớm đã nhanh chóng nhìn ra được tiềm năng phát triển khu dân cư và thương mại ở đây. Do đó Thủ Thiêm thu hút được rất nhiều nhà phát triển BĐS tốt tại VN và Châu Á TBD bao gồm: Keppel Land, Lotte, GS E&C,… Các CĐT tập trung vào các dự án BĐS chất lượng cao, với thiết kế hiện đại được nghiên cứu kĩ lưỡng để phù hợp với cộng đồng cư dân tương lai.

lùm xùm thủ thiêm

Mặc dù còn những lùm xùm của Thủ Thiêm xoay quanh vấn đề quy hoạch như giải toả chùa Liên Trì, đền bù giá đất không hợp lý, bỏ cọc đấu giá Thủ Thiêm hay con đường đắt nhất hành tinh,… Tuy nhiên nhìn vào tình trạng khan hiếm quỹ đất để phát triển các dự án hiện nay thì cơ hội phát triển BĐS tại Thủ Thiêm lại càng trở nên sáng lạng.

Thủ Thiêm đã được manh nha để trở thành thủ phủ của Sài Gòn từ những thập kỉ trước đó là:

thủ thiêm được để ý từ nhiều thập kỉ trước

 • 1972 phương án quy hoạch Thủ Thiêm của tập đoàn DOXIADIS không thể thực hiện được do biến cố chiến tranh.
 • 1975 sau giải phóng, nhà nước đặc biệt quan tâm đến quy hoạch phát triển thành phố.
 • 1983 xác định Thủ Thiêm là khu trung tâm mới bên cạnh trung tâm hiện hữu.
 • 1995 trên cơ sở đồ án tổng mặt bằng thành phố được Thủ tướng phê duyệt đồ án quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết của Thủ Thiêm được nghiên cứu. Tuy nhiên do việc nghiên cứu và phát triển thời kì này có nhiều biến động, vì vậy không thu hút được các dự án đầu tư.
 • 2003 sau những lần thiết kế và ngâm dự án thì phương án TKQH của Sasaki Mỹ, đứng trước quá trình đô thị hoá diễn ra hết sức mạnh mẽ của Tp. Hơn lúc nào hết Thủ Thiêm có vai trò đặc biệt quan trọng với việc mở rộng của TTTP. Từ đó cuộc thi ý tưởng quy hoạch có sự tham gia của các nhà tư vấn hàng đầu VN và quốc tế.

Theo bản quy hoạch mới, Thủ Thiêm dành tới 42% diện tích cho hệ sinh thái và mặt nước, 24% cho các hạ tầng giao thông, phần còn lại cho khu dân cư, TTTM, TT hành chính.

Toàn cảnh các phân khu chức năng tại khu đô thị Thủ Thiêm

Được chia làm 8 phân khu chức năng, mỗi phân khu mang một vai trò riêng với những điểm nhấn riêng đó là:

8 khu chức năng

 • Khu chức năng 1: là khu TTTM, DV tài chính, dịch vụ đa chức năng.
 • Khu chức năng 2: là khu phức hợp với mật độ xây dựng cao. Có 2 dự án nổi bật là Empire City với đài quan sát cao nhất VN và dự án Eco Smart City.
 • Khu chức năng 3&4: Là khu dân cư hỗn hợp bố trí dọc đại lộ vòng cung và đại lộ Bắc Nam.
 • Khu chức năng 5&6: Là khu công trình công cộng phía Bắc của đại lộ Đông Tây và khu dân cư mật độ thấp phía Nam của đại lộ Đông Tây là KĐT Sala.
 • Khu chức năng số 7: Nằm ở phía Đông của Thủ Thiêm được bố trí làm khu du lịch, khách sạn, bến du thuyền,…
 • Khu chức năng số 8: Là khu ngập nước nằm tại phía Nam, được quy hoạch thành khu phát triển sinh thái đa dạng nhất tại khu đô thị Thủ Thiêm.

Tiến độ phát triển của khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch dự kiến là 20 năm, trên kế hoạch đáng lý khu đô thị đã đi vào bước phát triển cuối cùng. Tuy nhiên hiện tại khu vực này mới chỉ khai thác được một phần của quỹ đất, do những năm về trước nhà nước triển khai hình thức phát triển bằng cách đổi đất lấy hạ tầng. Đất đó được định giá thấp hơn hàng chục lần so với giá thị trường, gây thiệt hại về ngân sách và quỹ đất, kèm với đó là nhiều bất cập khi triển khai.

Chi tiết từng phân khu chức năng tại khu đô thị Thủ Thiêm

Hiện tại vẫn còn tới 55 lô đất lớn đang được tiến hành đấu giá để phát triển dự án. Vì vậy còn rất nhiều cơ hội cho các khách hàng muốn sở hữu BĐS tại Thủ Thiêm. Tuy vậy muốn có vị trí tốt cần nghiên cứu sâu vào từng phân khu chức năng tại đây. Dưới đây là chia sẻ chi tiết của từng phân khu chức năng tại Thủ Thiêm.

Khu chức năng số 1

Là khu TTTM, DV tài chính, dịch vụ đa chức năng. Khu chức năng này toạ lạc tại 1 nửa phía Bắc khu lõi trung tâm. Định hình là khu TTTMDV đa chức năng với mật độ cao. Khu chức năng có 21 ô chức năng.

kcn 1

 • Ô 1.1 – 1.6 là khu dân cư đa chức năng
 • Ô 1.8, 1.9, 1.10 là đất thương mại đa chức năng
 • Ô 1.7, 1.11, 1.15, 1.12, 1.18, 1.20 là đất thương mại
 • Ô 1.19, 1.21 là đất công trình văn hoá
 • Ô 1.13 và 1.14 là đất thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở cao tầng
 • Ô 1.16 và 1.17 là quy hoạch chung cư cao tầng với TMDV

Các toà tháp cao nhất được bố trí dọc theo đại lộ vòng cung và quảng trường trung tâm, giảm dần chiều cao về phía bờ sông Sài Gòn và hồ trung tâm. Các công trình điểm nhấn và công cộng quan trọng là trung tâm hội nghị triển lãm, cầu đi bộ kênh số 1 (kết nối với nhà bảo tàng, nhà hát giao hưởng và TT thông tin quy hoạch).

đặc điểm kcn 1

Dự kiến khi đi vào vận hành, dân cư cư trú thường xuyên là 14.900 người. Số người làm việc là 81.700 người. Chiều cao công trình từ 40-50 tầng. Tại đây có dự án nổi bật là The metropole Thủ Thiêm.

Khu chức năng 2

Định hình là khu phức hợp với mật độ xây dựng cao nằm ở phía Nam của khu lõi trung tâm. Khu phức hợp mật độ cao với các chức năng thương mại, dân cư đa chức năng và thể thao giải trí.

khu chức năng 2

Toàn khu được chia làm 3 khu nhỏ

Khu 2A tọa lạc tại phía Bắc Đại lộ Đông Tây gồm:

 • Ô 2.2, 2.4, 2.6, 2.8 và 2.12 là đất dân cư đa chức năng
 • Ô 2.1, 2.3, 2.5, 2.7, 2.9 và 2.11 là đất thương mại
 • Ô 2.10 là đất công trình văn hoá

Khu 2B là khu phức hợp Tháp Quan Sát

 • Ô 2.13 là đất thương mại đa chức năng.
 • Ô 2.14 đến 2.21 là khu dân cư đa chức năng.

Khu 2C là khu phức hợp Thể thao giải trí

 • Đối diện với ô 2.21 là khu đất cơ quan hành chính
 • Đối diện với ô 2.15 và 2.18 là đất thương mại ngoài trời
 • Đối diện ô 2.13 là đất công trình thể dục thể thao, khu nhà thi đấu đa năng
 • Còn lại là đất công viên giải trí

Các công trình cao tầng tại đây sẽ được bố trí dọc theo đại lộ vòng cung và quảng trường. Với chiều cao giảm dần về phía sông Sài Gòn và hồ trung tâm. Các công trình điểm nhấn và công cộng quan trọng trong khu chức năng số 2 là công trình khu phức hợp Tháp Quan Sát, sân vận động, nhà thi đấu đa năng, trường học và trung tâm hành chính địa phương.

đặc điểm kcn 2

Dự kiến dân số cư trú thường xuyên là 32.600 người, số người làm việc là 60.400 người. Chiều cao công trình từ 40 – 50 tầng. Riêng toà Tháp Quan Sát là 86 tầng. Tại đây có 2 dự án nổi bật là Empire City và dự án Eco Smart City của tập đoàn Lotte Hàn Quốc.

Khu chức năng 3

Khu tích hợp thương mại đa chức năng số 3 là khu dân cư hỗn hợp bố trí dọc theo đại lộ vòng cung, và trục đường Bắc Nam với 17 ô chức năng.

khu chức năng 3

 • Ô 3.4 là đất trường học
 • Ô 3.17 là đất công trình văn hoá
 • Còn lại là đất khu dân cư phức hợp bao gồm ô 3.1 đến 3.3 và 3.5 đến 3.16.

Các dự án cao tầng được bố trí dọc theo tuyến đại lộ vòng cung. Các chức năng dân cư hỗn hợp có mật độ xây dựng thấp hơn ở phía bờ sông Sài Gòn và hồ trung tâm.

đặc điểm kcn 3

Công trình điểm nhấn quan trọng trong khu chức năng số 3 là trường học, nhà bảo tàng đối diện với trung tâm hội nghị triển lãm qua kênh số 1. Dự kiến dân số cư trú thường xuyên là 30.300 người, số người làm việc là 2.545 người, chiều cao công trình từ 4 đến 25 tầng. Hiện có 3 dự án đang triển khai tại đây là The River Thủ Thiêm, Thủ Thiêm Lakeview và Thủ Thiêm Zeit River.

Khu chức năng số 4

Khu chức năng số 4 là khu dân cư hỗn hợp nằm tại phía Bắc của Thủ Thiêm bao gồm 26 ô chức năng.

khu chức năng 4

 • Ô số 4.1, 4.6 và 4.15 quy hoạch là đất trường học
 • Ô 4.9 là đất công trình văn hoá và 4.10 là đất cơ quan hành chính
 • Ô 4.21 đến 4.24 và 4.27 là đất TMDV
 • Còn lại là đất khu dân cư phức hợp và đất khu dân cư cao tầng

Các công trình thương mại đa chức năng với mật độ cao tập trung dọc đại lộ vòng cung. Khu chức năng dân cư hỗn hợp và công trình công cộng có mật độ thấp dần về phía bờ sông Sài Gòn và rạch Cá Trê. Công trình điểm nhấn quan trọng trong khu chức năng số 4 là 3 trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, cơ quan hành chính địa phương, trạm cứu hoả và trạm cung cấp nhiên liệu.

đặc điểm kcn 4

Dự kiến dân cư cư trú thường xuyên là 23.800 người, số người làm việc là 8.110 người, chiều cao công trình từ 4-20 tầng. Các dự án BĐS ở đây có Thủ Thiêm Lakeview nằm ở ô 4.7 và 4.8.

Khu chức năng số 5 & 6

Hai phân khu này hiện tại chính là KĐT Sala thuộc sở hữu của Đại Quang Minh với hơn 107 ha bao gồm khu căn hộ, nhà phố shophouse, biệt thự và các tiện ích đặc biệt trong 2 phân khu chức năng này.

Khu chức năng số 5: bao gồm khu công trình công cộng phía Bắc của đại lộ Đông Tây, và khu dân cư mật độ thấp ở phía Nam đại lộ Đông Tây. Với các công trình thương mại đa chức năng được bố trí dọc theo tuyến đại lộ Đông Tây và tuyến đường Bắc Nam.

khu chức năng 5

 • Ô 5.29 là đất cơ quan hành chính. Bên trong khu biệt thự cao cấp của Sala còn có quy hoạch trường học và đất công trình văn hoá.
 • Ngay ngã 4 đường Nguyễn Cơ Thạch và Mai Chí Thọ là các ô đất 5.4 và 5.5 là đất thương mại, 5.1 là đất cơ quan hành chính, 5.2 là đất công trình văn hoá. Các công trình điểm nhấn và quan trọng trong KCN số 5 là cung thiếu nhi, toà nhà cơ quan hành chính đô thị, trạm cung cấp nhiên liệu, 2 trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng và cơ quan hành chính địa phương.

đặc điểm kcn 5

Theo dự kiến dân số cư trú thường xuyên là 10.400 người, số người làm việc là 9.200 người, chiều cao công trình từ 4 đến 10 tầng.

Khu chức năng số 6: nằm dọc theo đại lộ Đông Tây và giữa các kênh rạch tự nhiên của bán đảo Thủ Thiêm.

khu chức năng 6

 • Theo quy hoạch dọc theo đại lộ Mai Chí Thọ, một bên sẽ quy hoạch làm đất bệnh viện ô 6.1
 • Từ ô 6.2 đến 6.5 là đất thương mại đa chức năng và tổng hợp
 • Từ ô 6.6 đến 6.9 là đất chung cư phức hợp
 • Một bên còn lại sẽ là đất dân cư đa chức năng xen kẽ đất trường học, công trình văn hoá và công viên công cộng

Tại đây dự kiến bố trí công viên phần mềm ở phía Bắc của tuyến đại lộ Đông Tây. Đây sẽ là đầu mối của hoạt động kinh tế, nghiên cứu về công nghệ thông tin. Kế cận là bệnh viện quốc tế, vị trí này giúp cho việc tiếp cận bệnh viện được nhanh chóng và dễ dàng từ phía đại lộ Đông Tây hoặc các khu vực trong và ngoài Thủ Thiêm.

đặc điểm kcn 6

Tại phía Nam của đại lộ Đông Tây là khu chức năng bao gồm các khối thương mại hỗ hợp nằm dọc theo tuyến hành lang chính. Phía sau quy hoạch khu đất ở yên tĩnh với mật độ thấp hơn. Toàn khu vực được bố trí các tuyến giao thông công cộng như là xe buýt, xe buýt nội bộ và tuyến tàu điện ngầm dẫn vào khu nhà ga nằm ở gần bệnh viện và công viên phần mềm.

Những con số như dân cư cư trú thường xuyên dự kiến là 9.400 người, dân số tạm trú là 1.720 người, số người làm việc là 54.800 người. Hệ số sử dụng đất trung bình của toàn khu là 3.34, chiều cao công trình từ 4 – 40 tầng.

Khu chức năng số 7

Là khu chức năng nằm ở cực Đông Thủ Thiêm bao gồm nhiều chức năng sau:

khu chức năng 7

 • Ô 7.1 là đất thương mại
 • Ô 7.12 và 7.15 là đất trường học
 • Ô 7.10 là đất nhà văn hoá
 • Còn lại là đất dân cư đa chức năng

Khu ở phức hợp phía Đông hiện đang được xây dựng, tạo nên một cửa ngõ phía Đông của Thủ Thiêm. Khu vực phát triển với tầng cao từ trung bình cho đến cao tầng, với đầy đủ các hệ thống hạ tầng và dịch vụ công cộng. Ở đây tập trung khách sạn nghỉ dưỡng, khu phức hợp bến du thuyền.

đặc điểm kcn 7

Khu khách sạn vùng châu thổ phía Nam kết hợp hài hoà với điều kiện cảnh quan của Thủ Thiêm. Khu khách sạn được thiết kế đặc biệt nhằm đảm bảo tối đa sự riêng tư cũng như kết nối với phần còn lại của dự án.

Khu phức hợp bến du thuyền được đề xuất tại nơi giao nhau giữa rạch Cá Trê lớn và sông Sài Gòn. Du thuyền với đầy đủ loại kích cỡ sẽ cập cảng tại đây với chức năng cảng hành khách du lịch. Xung quanh khu cảng dự kiến là một quần thể thương mại như nhà, cửa hiệu và chòi nghỉ.

Dự kiến dân số cư trú thường xuyên là 24.000 người, số người làm việc là 360 người, chiều cao công trình từ 4 đến 25 tầng. Dự án nổi bật có New City và khu tái định cư Bình Khánh.

Khu chức năng số 8

Là khu ngập nước phía Nam. Là khu vực hát triển sinh thái đa dạng nhất tại khu đô thị Thủ Thiêm. Hầu hết khu vực được trồng đước. Các tuyến đường giao thông thuỷ được nạo vét, các dự án phát triển rất cân nhắc nhằm bảo tồn cho khu vực này của bán đảo hiện hữu. Khi có các đợt triều cường từ sông SG đổ vào hệ thống kênh đào và rừng đước tại khu vực ngập nước, nước sẽ được lọc và đổ ngược lại hẹ thống giao thông thuỷ.

khu chức năng 8

Ba dự án phát triển có ảnh hưởng lớn tới khu vực này là khách sạn nghỉ dưỡng vùng châu thổ phía Nam nổi trên hệ thống cọc được bố trí tại phía Tây, công viên nước và khu nghiên cứu thực vật.

Các dự án này được thiết kế và quản lý theo phương pháp bền vững, nhằm đảm bảo khu ngập nước phía Nam được phát triển ổn định, phục vụ đúng vai trò đúng với Thủ Thiêm.

Theo tính toán dự kiến số người làm việc là khoảng hơn 300 người, chiều cao trung bình tối đa là 4 tầng.

Quy hoạch tiện ích tại khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2

Để phục vụ được khối lượng khổng lồ những cư dân cao cấp ở đây, Thủ Thiêm buộc phải dành nhiều diện tích các hạ tầng tiện ích và phải xây dựng chỉnh chu. Hãy cùng Seenee điểm qua tiện ích sẽ có mặt tại KĐT này nhé.

Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch với 12 công trình điểm nhấn quan trọng. Bên cạnh các tiện ích sinh thái nổi bật là:

quy hoạch tiện ích

 • Bảo tàng thành phố ven kênh số 1
 • Trung tâm hội nghị triển lãm ven kênh số 1 và sông SG
 • Trung tâm phức hợp thương mại 6 sao ven kênh số 1
 • Nhà hát giao hưởng Opera trực diện công viên ven sông SG
 • Trung tâm thông tin quy hoạch thành phố ngay phố đi bộ Thủ Thiêm
 • Khu phức hợp tháp Quan Sát 86 tầng tại khu phức hợp Empire City
 • Nhà thi đấu đa chức năng tại phân khu 2C
 • Cung thiếu nhi thành phố dọc theo Mai Chí Thọ và hồ trung tâm
 • Trụ sở cơ quan hành chính đô thị – Ban quản lý KĐT mới Thủ Thiêm
 • Bệnh viện quốc tế dọc Mai Chí Thọ và rạch Cá Trê lớn
 • Khu phức hợp bến du thuyền dọc Mai Chí Thọ, rạch Cá Trê và sông SG
 • Khách sạn nghỉ dưỡng đô thị tại phân khu số 7

quy hoạch tiện ích khác

Ngoài ra còn có các công viên cây xanh theo bản đồ sau, các không gian mở công cộng Thủ Thiêm với các công viên hồ trung tâm, công viên cộng đồng được quy hoạch.

Các khu vực có địa hình đặc thù trong KĐT mới Thủ Thiêm là khu vực cảnh quan. Địa hình sông nước gồm khu vực bờ sông SG, vùng châu thổ phía Nam khu hồ trung tâm và dọc theo các tuyến kênh rạch chính.

Đi kèm với đó là hệ thống bến phà, bến taxi thuỷ của khu đô thị Thủ Thiêm. Mặc dù trên quy hoạch thể hiện rất nhiều tiện ích công cộng nhưng đến nay hầu hết vẫn chưa được xây dựng. Vì vậy hiện tại khu đô thị Thủ Thiêm vẫn thiếu các công trình về y tế, trường học có quy mô, rất ít các trụ sở của đơn vị hành chính.

Các dịch vụ thương mại, giải trí, tài chính của khu đô thị Thủ Thiêm chủ yếu tập trung ở tuyến đường Nguyễn Cơ Thạch, Mai Chí Thọ và một số cửa hàng bán đồ cao cấp. Trong tương lai sẽ còn rất nhiều tiện ích được triển khai và kì vọng sẽ biến Thủ Thiêm thành một KĐT đáng sống hàng đầu tại VN. Việc cuối cùng bây giờ là bạn nên lựa chọn cho mình một dự án đầu tư phù hợp ở Thủ Thiêm.

Kết luận

Vừa rồi là toàn bộ quy hoạch các phân khu chức năng của Thủ Thiêm trong tương lai. Các bạn đánh giá như thế nào về tiềm năng to lớn của đại đô thị Thủ Thiêm? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn bằng cách comment phía bên dưới nhé. Đừng quên theo dõi trang review BĐS Seenee để cập nhật thêm phần 3 tiếp theo của khu đô thị Thủ Thiêm.

Đọc tiếp:

Quy hoạch Thủ Thiêm phần 3 – Các dự án BĐS và phong thủy khu vực

Quy hoạch Thủ Thiêm phần 1 – Phân tích vị trí

Leave a Reply

Your email address will not be published.