Việt Nam là nước đang có tỷ lệ đô thị hoá cao trong những năm gần đây, bởi những chiến lược phát triển và mở rộng các khu đô thị. Trong bài viết này Seenee sẽ tổng hợp những kiến thức liên quan đến khu đô thị – Urban Area là gì? Những quy định về quy hoạch khu đô thị đúng đắn để đồng bộ và gắn kết công tác quy hoạch đô thị hiện nay.

urban area là gì

Khu đô thị – Urban Area là gì?

Khu đô thị: Trong tiếng Anh được gọi là Urban Area, là khu vực xây dựng một hay nhiều khu chức năng của đô thị, được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên, ranh giới nhân tạo hoặc các đường chính đô thị.

Khu đô thị bao gồm: Các đơn vị ở; các công trình dịch vụ cho bản thân khu đô thị đó; có thể có các công trình dịch vụ chung của toàn đô thị hoặc cấp vùng.

Nơi đây là khu vực tập trung dân cư sinh sống có mật độ rất cao, lực lượng sản xuất tập trung cao và chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa hoặc chuyên ngành.

Đọc thêm: TOP 12 các khu đô thị ở TpHCM

Vai trò, đặc điểm của Urban Area

Khu đô thị – Urban Area có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ, một địa phương, bao gồm nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã, thị trấn.

vai trò của kdt

Đô thị có những đặc điểm sau đây:

 • Là nơi cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội phát triển có tính liên thông, đồng bộ
 • Là nơi tập trung dân cư với mật độ rất cao, tối thiểu phải đạt một mức nhất định tùy vào các quy ước mang tính chủ quan mà Nhà nước đặt ra
 • Là nơi lực lượng sản xuất phát triển và tập trung rất cao
 • Là nơi có nếp sống, văn hóa của thị dân gắn liền với đặc điểm sinh hoạt, giao tiếp rất đặc thù khác với nông thôn
 • Là nơi dễ tập trung, phát sinh các tệ nạn xã hội là thử thách đối với công tác quản lý
 • Có địa giới hành chính và điều kiện sinh sống của người dân khá chật hẹp so với địa bàn nông thôn

Tham khảo: TOP 9 khu nhà giàu TpHCM

Những yêu cầu và nguyên tắc cần tuân thủ khi quy hoạch đô thị

1. Nguyên tắc quy hoạch đô thị:

Tổ chức, cá nhân khi thực hiện các chương trình, kế hoạch đầu tư xây dựng phát triển đô thị, quy hoạch chuyên ngành trong phạm vi đô thị, kế hoạch sử dụng đất đô thị, quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trong đô thị, thực hiện quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị hoặc thực hiện các hoạt động khác có liên quan đến quy hoạch đô thị phải tuân thủ quy hoạch đô thị đã được phê duyệt và Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị.

2. Muốn quy hoạch đô thị cần thực hiện những yêu cầu sau:

 • Cụ thể hoá Định hướng quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị quốc gia và các quy hoạch vùng liên quan; phù hợp với mục tiêu của chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh; bảo đảm tính thống nhất với quy hoạch phát triển các ngành trong phạm vi đô thị; bảo đảm công khai, minh bạch và kết hợp hài hoà giữa lợi ích quốc gia, cộng đồng và cá nhân.
 • Dự báo khoa học, đáp ứng được yêu cầu thực tế và phù hợp với xu thế phát triển của đô thị; tuân thủ quy chuẩn về quy hoạch đô thị và quy chuẩn khác có liên quan.
 • Bảo vệ môi trường, phòng ngừa hiểm hoạ ảnh hưởng đến cộng đồng, cải thiện cảnh quan, bảo tồn các di tích văn hoá, lịch sử và nét đặc trưng địa phương thông qua việc đánh giá môi trường chiến lược trong quá trình lập quy hoạch đô thị.
 • Khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, hạn chế sử dụng đất nông nghiệp, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả đất đô thị nhằm tạo ra nguồn lực phát triển đô thị, tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh và phát triển bền vững.
 • Bảo đảm tính đồng bộ về không gian kiến trúc, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị và không gian ngầm; phát triển hài hoà giữa các khu vực trong đô thị.
 • Đáp ứng nhu cầu sử dụng nhà ở, công trình y tế, giáo dục, văn hoá, thể thao, thương mại, công viên, cây xanh, mặt nước và công trình hạ tầng xã hội khác.
 • Đáp ứng nhu cầu sử dụng hạ tầng kỹ thuật gồm hệ thống giao thông, cung cấp năng lượng, chiếu sáng công cộng, cấp nước, thoát nước, xử lý chất thải, thông tin liên lạc và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác; bảo đảm sự kết nối, thống nhất giữa các hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị và sự liên thông với các công trình hạ tầng kỹ thuật cấp vùng, quốc gia và quốc tế.

3. Kiến tạo khu đô thị thông minh, đáng sống

Với tiêu chuẩn xây dựng và quy hoạch khắt khe cùng sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, giao thông… nhiều chủ đầu tư lớn đã tham gia xây dựng và phát triển nhiều dự án khu đô thị nhằm nâng cao chất lượng và đang dần thay đổi bộ mặt đô thị hóa và là dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển của Việt Nam trong những năm trở lại đây.

Đặc biệt khi trải qua đại dịch toàn cầu Covid 19 có thể thấy rằng trên khắp các thị trường BĐS thế giới, những nơi nào có chất lượng đô thị tốt, hạ tầng ổn định, chất lượng cao là những nơi BĐS vẫn phát triển ổn định, thậm chí còn tăng cao.

Kiến tạo một đô thị mới đã là bài toán khó, đô thị mới đáng sống còn khó hơn. Đây không chỉ là thách thức với Việt Nam mà còn với toàn thế giới. Nhìn vào bức tranh đô thị Việt Nam hiện nay có thể thấy nhiều nơi hạ tầng đã xong nhưng không có người ở, hiệu quả sử dụng đất sụt giảm, hình thành nên những khu đô thị bỏ hoang,…

Vì vậy, cần phải thu hút cư dân và xây dựng một cộng đồng tốt, thu hẹp khoảng cách với thành phố trung tâm; đa dạng hoạt động kinh tế với một khu đô thị không chỉ để ngủ mà còn để tương tác, làm việc, học tập, sinh hoạt; sự linh hoạt với các biến động của thị trường; xây dựng mô hình vận hành để cộng đồng đó sinh hoạt và phát triển bền vững theo thời gian; gia tăng giá trị đất đai theo thời gian.

Ngoài ra việc tận dụng công nghệ 4.0 vào việc phát triển khu đô thị cũng là vấn đề được ưu tiên hàng đầu:

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay BĐS được vận hành theo quy luật xanh – thông minh và đáng sống hơn. Những sản phẩm BĐS trong các khu đô thị thông minh có tính thanh khoản cao, giá bán vượt trội hơn so với các sản phẩm nhỏ lẻ không tích hợp những ứng dụng giải pháp thông minh.

Các khu đô thị mới, nổi bật hiện nay

Dưới đây là các khu đô thị mới, nổi bật hiện nay mà Seenee đã có dịp tham quan và review:

Tại điều 04 chương 01 Nghị định 02/2006/NĐ – CP quy định, dự án khu đô thị mới được lập có quy mô chiếm đất từ 50ha trở lên. Trường hợp diện tích đất để dành cho dự án nằm trong quy hoạch đất đô thị, nhưng bị hạn chế bởi các dự án khác hoặc bởi khu đô thị đang tồn tại thì cho phép lập dự án khu đô thị mới có quy mô dưới 50 ha nhưng không được nhỏ hơn 20 ha.

1. Khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích 657 ha được bao bọc bởi sông Sài Gòn và có vị trí đối diện quận 1. Là 1 trong các khu đô thị mới ở Tp HCM, Thủ Thiêm được quy hoạch thành một khu trung tâm mới, hiện đại với đầy đủ chức năng của một khu đô thị cần có. Hứa hẹn sẽ là một trung tâm tài chính vô cùng phát triển và năng động của Tp HCM.

2. Sala quận 2

Sala quận 2 là khu đô thị xanh, nằm trong top các khu dân cư tại TPHCM được đánh giá cao, với tổng diện tích lên tới 257 ha do công ty Đại Quang Minh làm chủ đầu tư. Sala có lợi thế về đầu tư trong tương lai với vị trí đẹp, các sản phẩm căn hộ được thiết kế tinh tế và hiện đại.

Đọc thêm: Sala quận 2 có gì chơi?

3. Vạn Phúc City

Khu đô thị Vạn Phúc với quy mô 198 ha, được biết đến như một thành phố thu nhỏ phía Đông Tp HCM. Với vị trí thuận lợi giao thương ở cửa ngõ phía Đông Bắc Tp HCM. Vị trí nhanh chóng kết nối tới sân bay Tân Sơn Nhất, trung tâm quận 1 và các tỉnh thông qua Quốc lộ 13, Quốc lộ 1A.

4. Vinhomes Grand Park

Vinhomes Grand Park Quận 9 được xem là đại đô thị trong số các KĐT tại Tp HCM. Khu đô thị này đã tạo nên cơn sốt mới cho khu Đông Sài Gòn nhờ hội tụ hoàng loạt ưu điểm nổi bật như sản phẩm đa dạng, hệ sinh thái tiện ích nội khu khổng lồ, quy mô lên tới 271,8 ha.

Xem thêm:

Địa chỉ Vinhomes Grand Park ở đâu?

Đánh giá Vinhomes Grand Park thực tế

5. The Global City

The Global City toạ lạc ngay mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp, phường An Phú, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Ở cự ly gần có thể thấy được The Global City Thủ Đức có những người hàng xóm chất lượng như: TT.TDTT Rạch Chiếc, Saigon Sport City, Palm City, Lakeview City,… tạo nên một quần thể khu đô thị hạng sang đầy hứa hẹn.

The Global City còn là trung tâm của 6 vùng kinh tế trọng điểm tại Tp Thủ Đức có thể kể đến như: Đại học quốc gia, khu công nghệ cao, trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa, trung tâm thể thao Rạch Chiếc, trung tâm công nghệ tài chính Thủ Thiêm, đô thị tương lai Trường Thọ.

6. Lakeview City

Quy mô 30ha, Lakeview mang lại một không gian sống tiện nghi, đẳng cấp và cảm giác thư giãn tối đa cho chủ nhân sở hữu. Dự án được phát triển bởi Novaland, cung ứng ra thị trường các sản phẩm đa dạng gồm shophouse Lakeview City, nhà phố Lake View City, biệt thự Lakeview City.

Kết luận

Seenee hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn về khái niệm khu đô thị – Urban Area là gì? Nắm được các yêu cầu và nguyên tắc khắt khe của quy hoạch đô thị. Từ đó có thể thấy được vai trò to lớn của khu đô thị đối với sự phát triển kinh tế.

Hơn thế nữa, bạn có thể lựa chọn cho mình một khu vực sinh sống và làm việc thích hợp, cũng như có thể đưa ra những quyết định đầu tư BĐS tiềm năng.

 1. Khu đô thị Thủ Thiêm
 2. Sala quận 2
 3. Vạn Phúc City
 4. Vinhomes Grand Park
 5. The Global City
 6. Lakeview City

Leave a Reply

Your email address will not be published.