có nên mua nhà ở xã hội

Trong bài viết lần này Seenee muốn gửi gắm một nội dung khá mới mẻ đó chính là “nhà ở xã hội là gì”. Đối với nội dung này có thể có nhiều người đã biết về nó, và cũng có những người chưa biết. Tuy nhiên để hiểu tường tận hơn, hãy cùng nhau mổ xẻ và phân tích rõ về nội dung này nhé.

Nhà ở xã hội là gì? Có mấy loại nhà ở xã hội?

Theo quy định tại khoản 7 điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà Nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này.

Việc xây dựng nhà ở xã hội với mục đích chính là cung cấp thêm các căn hộ giá rẻ hẳn hơn so với thị trường (nhà ở thương mại) để giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình có mặt trong chính sách hiện hành.

Với khái niệm bên trên, có thể thấy rằng các căn hộ nhà ở xã hội có mục đích giải quyết nhu cầu nhà ở với mức giá rẻ hơn so với thị trường cho những gia đình có mặt trong chính sách hiện hành.

nhà ở xã hội là gì

Việt Nam hiện nay có các loại nhà ở xã hội như sau: 

 • Các căn hộ chung cư do nhà nước xây dựng với mục đích là làm nhà ở xã hội.
 • Một số dự án do công ty tư nhân xây dựng, sau đó bán lại cho quỹ nhà ở xã hội theo các chính sách đặc thù như: giảm thuế VAT, giảm thuế đất, dự án được cấp đất…
 • Các dự án nhà ở thương mại nhưng phải bán lại 5% căn hộ cho quỹ nhà ở xã hội địa phương theo luật hiện hành.

Đọc thêm: Top 10 chung cư thu nhập thấp tại TpHCM

Đối tượng nào được mua nhà ở xã hội?

Theo điều 49 Luật Nhà ở, 2014 thì những đối tượng sau sẽ được nằm trong diện mua nhà ở xã hội:

 1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.
 2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn.
 3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;
 4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị (hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng).
 5. Người lao động (NLĐ) đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.
 7. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.
 8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật quy định tại Khoản 5 Điều 81 và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ.
 9. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.
 10. Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, học nghề, học sinh dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở xã hội trong thời gian học tập.

liệt kê những đối tượng được mua nhà ở xã hội

Vậy mua nhà ở xã hội có dễ không? Câu trả lời chắc chắn là không dễ dàng sở hữu chúng.

Đối tượng được mua nhà ở xã hội đã được luật pháp quy định một cách rõ ràng, vì vậy để mua được chúng phải trải qua nhiều giai đoạn thẩm định và những yêu cầu rất gắt gao.

Điều kiện đủ khi mua nhà ở xã hội:

10 điều kiện trên chính là 10 điều kiện cần để có thể mua nhà ở xã hội (nếu nằm ngoài 10 điều kiện này thì không thể mua được). Tuy nhiên nếu đã có đủ điều kiện cần, bạn cũng phải đạt được những điều kiện đủ dưới đây thì mới có thể sở hữu nhà sở xã hội.

1. Điều kiện về nhà ở: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức.

Có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.

Có đất ở nhưng chưa có nhà ở, hoặc có nhà ở nhưng nhà ở bị hư hỏng hay dột nát.

2. Điều kiện cư trú: Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.

3. Điều kiện về thu nhập: 

Phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên đối với các đối tượng sau:

– Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

– Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

– Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Tham khảo: Có nên mua nhà trả góp?

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Hiện nay, tình trạng nhập cư về các thành phố lớn đang gây nên nhiều bất ổn về vấn đề định cư và nhu cầu nhà ở. Những khu nhà ở xã hội thường được xây dựng để phục vụ tầng lớp lao động có thu nhập thấp. Tạo điều kiện hỗ trợ cho hộ an cư lạc nghiệp, đáp ứng nhu cầu sinh sống lâu dài mà không cần bỏ ra số tiền mua nhà quá lớn.

Chắc chắn một điều chúng ta đều biết rằng nhà ở xã hội không dành cho tất cả mọi người. Vì vậy Seenee đã phân tích những đối tượng được ưu tiên mua nhà ở xã hội ở phần đầu dành cho bạn. Nếu bạn đang thuộc nhóm đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, hãy tham khảo thêm những thông tin về ưu và nhược điểm ở bên dưới để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Ưu điểm

– Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của nhà nước cho các đối tượng được hưởng thụ chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở. Vì vậy loại hình nhà ở này có mức giá thấp hơn rất nhiều so với nhà ở thương mại.

– Các đối tượng thuộc diện được mua, thuê nhà ở xã hội được hỗ trợ vay vốn với lãi suất vô cùng ưu đãi.

Xem thêm: Có nên mua chung cư mini?

ưu điểm của nhà ở xã hội
Nhiều người xếp hàng để được hưởng những chính sách ưu đãi từ nhà ở xã hội

Nhược điểm

– Không phải ai cũng có thể mua được nhà ở xã hội được quy định tại điều 51 Luật Nhà ở 2014, và chỉ được hưởng chính sách 1 lần duy nhất.

– Các căn hộ nhà ở xã hội có diễn tích không quá lớn, chỉ khoảng từ 30-70m2.

– Không được phép bán nhà ở xã hội trong vòng 5 năm đầu, nếu có nhu cầu bán thì phải bán cho chủ đầu tư, nhà nước hoặc các đối tượng trong diện được phép mua nhà ở xã hội. với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

– Môi trường sống tại nhà ở xã hội chỉ đạt mức trung bình, chất lượng xây dựng không được đảm bảo như các dự án khác. Vì vậy nhà ở xã hội dễ bị xuống cấp nhanh hơn.

– Không được phép thế chấp nhà ở xã hội để đi vay (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó).

nhược điểm của nhà ở xã hội
Với mức giá ưu đãi, tuy nhiên nhà ở xã hội chưa thể đáp ứng được nhiều tiện ích cho cư dân

Không phải nhà ở xã hội nào cũng dễ bán

nhà ở xã hội rẻ nhưng khó bán
Một số dự án nhà ở xã hội bị bỏ dở vì khó bán

Hiện nay tại một số thành phố lớn đặc biệt là Hà Nội và TpHCM, nhu cầu mua nhà giá rẻ và nhà ở xã hội ngày càng tăng cao. Tuy nhiên tại sao lại có những trường hợp không có nhà để bán, cũng có những trường hợp khó bán trong khi lãi vay được giảm chỉ còn 4% năm.

Vậy lý do nằm ở đâu?

– Trong giai đoạn này có rất nhiều những căn nhà thương mại ra đời và nằm tại các vị trí tương đương với nhà ở xã hội, nhưng mức giá chỉ ngang bằng nhau. Vì vậy sự lựa chọn của người dân được mở ra là nhiều hơn hẳn so với trước.

– Thủ tục cũng như những chính sách tiếp cận để có thể mua nhà xã hội là vô cùng khó khăn. Điều này dẫn đến việc rất nhiều dự án tại ven đô thị chưa hoàn chỉnh, kết cấu hạ tầng và hạ tầng xã hội kém, không đồng bộ và nhiều tiện ích dẫn đến hiện tượng nhiều dự án không thể bán được.

– Tuy lãi suất hỗ trợ mua nhà ở xã hội là rất thấp nhưng cần phải hỗ trợ cả người mua lẫn người bán đều được tiếp cận gói tín dụng này. Ngoài ra các chính sách không có tính chất bền vững và lâu dài, không có đủ thời gian để phát triển theo chu kì bất động sản khiến cho các doanh nghiệp không hào hứng.

Nhà ở xã hội là một chính sách hợp lý, mang lại nhiều mặt tích cực cho người dân. Tuy nhiên cần phải có những giải pháp đồng bộ, dài hạn hơn để mang lại nhiều lợi ích cho người dân cũng như vừa có thể đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp đầu tư vào nhà ở xã hội, thì mới phát triển được.

Kết luận

Hy vọng những thông tin mà Seenee mang lại như nhà ở xã hội là gì, điều kiện mua nhà ở xã hội, cũng như những ưu điểm và nhược điểm khi sở hữu nhà, sẽ giúp ích cho bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất rằng “Có nên mua nhà ở xã hội hay không?”.

Nếu bạn có thêm thông tin hay thắc mắc về vấn đề này, đừng ngại ngần hãy chia sẻ phía bên dưới comment nhé. Seenee sẽ cùng bạn thảo luận và giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.