Trong 3 quận được sáp nhập trở thành Tp Thủ Đức bao gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thì quận 2 được xem là nơi gần trung tâm Tp HCM nhất, có hạ tầng phát triển đồng bộ và tập trung nhiều dự án bất động sản đẳng cấp nhất khu Đông.

Vì thế mà có rất nhiều thắc mắc như quận 2 giáp quận nào? Quận 2 gần quận mấy? Tại sao quận 2 lại là nơi phát triển như vậy? Hôm nay hãy cùng Seenee giải đáp hết những thắc mắc trên dưới bài viết này nhé.

quận 2 giáp quận nào

Giới thiệu đôi nét về quận 2

Quận 2 được thành lập vào 1/4/1997 theo Nghị định số 03 / NĐ-CP ngày 06/03, gộp với 05 xã thuộc Quận Thủ Đức là Bình Trưng, ​​Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái, An Khánh, An Phú Chính phủ.

 • Toàn quận 2 có diện tích 49,79 km2
 • Dân số (năm 2019) là 171.311 người
 • Mật độ dân số là 3.441 người / km2

So với trung tâm nổi tiếng đắt đỏ, đất chật người đông thì quận 2 có diện tích tự nhiên gấp 7 lần. Mật độ dân cư chỉ bằng 1/6 quận 1, chính vì vậy mà môi trường sống tại đây được cho là thoải mái và thoáng đãng hơn.

Cư dân quận 2 cũng được biết đến với những cộng đồng văn minh và giàu có. Đây cũng là một trong những quận thu hút người nước ngoài về sinh sống nhiều nhất tại Tp HCM nói chung và Tp Thủ Đức nói riêng. Người nước ngoài thường sinh sống tập trung tại khu Thảo Điền (khu nhà giàu) quận 2.

thủ đức gồm những quận nào
Quận 2 cũ nay thuộc TP Thủ Đức là quận nằm ở phía Đông thành phố Hồ Chí Minh.

Theo nghị quyết thành lập Tp Thủ Đức được ban hành kể từ ngày 1/1/2021, quận 2 chính thức được giải thể về mặt hành chính và trở thành địa phận thuộc Tp Thủ Đức mới.

nghị quyết thành lập thành phố thủ đức
Nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức (1111/NQ-UBTVQH14)

Quận 2 giáp quận nào? Quận 2 gần những quận nào?

Quận 2 tiếp giáp với các khu vực và các quận xung quanh như:

 • Phía Bắc giáp quận Thủ Đức và quận Bình Thạnh (qua sông Sài Gòn và sông Rạch Chiếc).
 • Phía Nam giáp sông Sài Gòn, ngăn cách với quận 7, sông Nhà Bè, ngăn cách với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
 • Phía Tây theo thứ tự từ Bắc xuống Nam lần lượt ngăn cách với quận Bình Thạnh, quận 1 và quận 4 bởi sông Sài Gòn.
 • Phía Đông giáp quận 9.

 

bản đồ quận 2

Rất nhiều các dự án quy hoạch hạ tầng khu Đông TpHCM nói chung và trên địa bàn quận 2 nói riêng có thể kể đến như:

 • Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên: Dài 19.7km và chạy qua 3 nhà ga ở quận 2 là ga Thảo Điền, ga An Phú và ga Rạch Chiếc.
 • Hệ thống cầu Thủ Thiêm: Hoàn thành cầu Thủ Thiêm 2, đã có kế hoạch và chuẩn bị khởi công xây dựng cầu Thủ Thiêm 3 và 4. Giúp kết nối quận 2 với hai quận trung tâm là quận 7 và quận 4.
 • Đường Vành Đai 2.
 • Dự án chống ngập.
 • Cầu vượt nút giao Mỹ Thuỷ.

Ngoài ra quận 2 còn tập trung các khu đô thị mới như Thủ Thiêm, Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái. Trong đó khu đô thị Thủ Thiêm cung cấp hạ tầng cơ sở, tiện ích cho rất nhiều chức năng khác nhau nên được lựa chọn trở thành trung tâm hành chính – văn hóa và kinh tế.

Quận 2 có bao nhiêu phường?

Quận 2 được chia thành 11 phường: An Khánh, An Lợi Đông, An Phú, Bình An, Bình Khánh, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Thạnh Mỹ Lợi, Thảo Điền, Thủ Thiêm.

bản đồ phường

Tuy nhiên trong các phường thì phường Thạnh Mỹ Lợi là nơi đặt trụ sở UBND và các cơ quan hành chính quan trọng của quận. Phường Thủ Thiêm (nằm ở ví trí chiến lược bên trong vành đai tăng trưởng Đông Bắc), được xem là trung tâm tài chính và thương mại mới của thành phố với kỳ vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Đọc thêm: Danh sách chung cư quận 2

Quận 2 phát triển lĩnh vực BĐS mạnh mẽ

Thị trường bất động sản tại quận 2 được đánh giá là điểm sáng trong những năm gần đây, đặc biệt là khi thành phố Thủ Đức được thành lập. Có thể nói quận 2 chính là thị trường BĐS nóng nhất khu Đông.

Hạ tầng quận 2 được đánh giá phát triển đồng đều. Điều này được đánh giá qua việc hình thành hàng loạt khu đô thị mới tại quận 2 như khu đô thị Thủ Thiêm, Sala của công ty Đại Quang Minh, Cát Lát, khu đô thị Palm City, Marina Bay Thủ Thiêm, Sarah Thảo Điền, Metropole Thủ Thiêm, Lake View City, An Phú – An Khánh …

Các căn hộ cao cấp quận 2 cũng mọc lên nhanh chóng điển hình như: Chung cư cao cấp D’Lusso, Masteri An Phú, Masteri Thảo Điền, The Vista An Phú, Empire City, Estella Heights, The Global City, Lotte Eco Smart City, Thủ Thiêm Zeit River,…

Kết luận

Trên đây là bài viết tổng hợp về quận 2 cũ (nay thuộc Tp Thủ Đức mới), những thông tin như quận 2 giáp quận nào, quận 2 có bao nhiêu phường. Hy vọng rằng những thông tin mà Seenee cập nhật sẽ cung cấp đến quý đọc giả những kiến thức giá trị nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.