Sau đại dịch bộ mặt khu Đông TP HCM đang thay đổi từng ngày. Những dự án đang tích cực được triển khai và hoàn thiện, các hạ tầng giao thông trọng điểm đã và đang được đưa vào hoạt động.

Đặc biệt năm 2022, được đánh giá là cột mốc quan trọng của Tp. Hồ Chí Minh khi Thành phố phía Đông với mô hình “thành phố trong thành phố” chính thức được hình thành.

Vậy tại sao khu Đông TP HCM – Thành phố Thủ Đức đang trở thành tâm điểm được đầu tư? Đó cũng chính là chủ đề mà Seenee đã đi thực tế và muốn mang đến cho bạn. Hãy khám phá cùng Seenee nhé.

Khu Đông TP HCM – Thành phố Thủ Đức gồm những quận nào?

Ngày 01/01/2021, theo Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 của UBTVQH thành phố Thủ Đức được thành lập dựa trên cơ sở sát nhập 03 quận khu Đông TpHCM là quận 9, quận 2 và quận Thủ Đức cũ. Thành phố Thủ Đức mới có diện tích lên tới 211.56km2 và bao gồm 34 phường.

hình ảnh thủ đức xưa
Hình ảnh Thủ Đức những năm 1997

Nói về khu Đông TP HCM có nghĩa là Thành Phố Thủ Đức, để có được diện mạo như ngày hôm nay Thành Phố Thủ Đức đã trải qua một thời kì phát triển dài.

Trước khi tìm hiểu về quy hoạch những vùng kinh tế trọng điểm của Thành phố Thủ Đức, hãy cùng quay vòng lịch sử để nghiên cứu về sự hình thành của Thành phố này nhé.

lịch sử hình thành thành phố thủ đức

Thủ Đức là vùng đất thuộc vùng thuộc huyện Ngãi An, tỉnh Biên Hòa (Đồng Nai ngày nay). Theo dòng lịch sử, nơi này được tách ra và sáp nhập vào tỉnh Gia Định – một phần của TP HCM ngày nay.

thủ đức gồm những quận nào

Năm 1911, Gia Định được người Pháp chia thành 4 quận là Hóc Môn, Thủ Đức, Gò Vấp và Nhà bè. Sau đó từ 4 quận này TP HCM chia làm 20 quận huyện. Cho đến năm 1997, Thủ Đức tách ra thành Quận 2, Quận 9 và Q. Thủ Đức. Như vậy là từ năm 1997 Thủ Đức là một trong tổng số 24 Quận Huyện của TP HCM.

tổng quan tp thủ đức

Ngày 1/1/2021 Thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và Q. Thủ Đức.

Vị trí của thành phố Thủ Đức ở đâu?

Về vị trí, thành phố Thủ Đức nằm ở phía Đông TpHCM:

  • Phía Bắc giáp: Thành phố Thuận An, Thành phố Dĩ An tỉnh Bình Dương
  • Phía Nam giáp: Huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai và Quận 7
  • Phía Đông giáp: Thành phố Biên Hoà, huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai
  • Phía Tây giáp: Quận 12, quận Bình Thạnh, quận 1, quận 4

vị trí thành phố thủ đức

Tham khảo: Quận 2 giáp quận nào?

Lý do lựa chọn 3 quận khu Đông trở thành khu đô thị thông minh

Không chỉ thắc mắc về câu hỏi khu đông TP HCM gồm những quận nào, chắc chắn còn rất nhiều người quan tâm rằng tại sao mà TP.HCM lại nhắm đến vùng đất phía Đông để xây dựng khu đô thị sáng tạo.

thủ đức gần các tỉnh phát triển nền kinh tế

Với mong muốn hỗ trợ các tỉnh lân cận như Đồng Nai và Bình Dương để tạo nên cụm động lực phát triển kinh tế cho khu vực phía Nam. Vì vậy, TP.HCM muốn gộp 3 quận (2, 9, Thủ Đức) thành khu đô thị sáng tạo phía Đông của thành phố.

thủ đức gần sân bay và cảng cát lái

Theo đánh giá của các chuyên gia, khu Đông sở hữu vị trí vàng kết nối TP.HCM – Đồng Nai – BR Vũng Tàu, là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giữa TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ.

3 quận trong khu Đông TP HCM sẽ thành lập nên 3 khu đô thị tương ứng với 3 chức năng chính:

tthc thủ thiêm

Quận 2: có các khu đô thị mới như Thủ Thiêm, Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái. Trong đó khu đô thị Thủ Thiêm cung cấp hạ tầng cơ sở, tiện ích cho rất nhiều chức năng khác nhau. Chính vì thế nơi đây được lựa chọn trở thành trung tâm hành chính – văn hóa và kinh tế.

khu công nghệ cao quận 9

Quận 9: có khu Công nghệ cao lớn thứ nhì cả nước với hơn 700ha, 35.000 lao động, 6 tỷ USD vốn đầu tư. Hứa hẹn sẽ trở thành một trung tâm công nghệ cao của khu Đông TP HCM.

đại học quốc gia

Quận Thủ Đức: là điểm tập trung của 12 trường đại học, trung tâm ĐHQG sáng tạo nhất cả nước. Nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai.

Quy hoạch khu Đông TP HCM

Theo quy hoạch đến năm 2025, khu Đông sẽ trở thành trung tâm tri thức và công nghệ cao của TP HCM. Khu vực này tập trung nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm.

Để hiểu rõ hơn về quy hoạch khu Đông TP HCM, hãy tham khảo bản đồ quy hoạch của ba quận thuộc thành phố phía Đông dưới đây:

bản đổ quy hoạch quận 2
Bản đổ quy hoạch quận 2
bản đồ quy hoạch quận 9
Bản đồ quy hoạch quận 9
bản đồ quy hoạch quận thủ đức
Bản đồ quy hoạch quận thủ đức

Cơ sở hạ tầng khu Đông Sài Gòn đã được đầu tư như thế nào?

Tiềm năng

Trong những năm gần đây TP HCM đã đẩy mạnh triển khai hàng loạt dự án hạ tầng giao thông quan trọng mang tính kết nối. Nhằm cụ thể hóa ý tưởng biến khu Đông Sài Gòn (bao gồm Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức) trở thành khu đô thị sáng tạo trong tương lai.

Một số dự án hạ tầng khu Đông TpHCM làm thay đổi diện mạo TP Thủ Đức đã đi vào hoạt động như: Đại lộ Mai Chí Thọ quận 2, hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2, cầu Sài Gòn 2, đường Phạm Văn Đồng, tuyến cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường Vành đai 2, cầu Thời Đại bắc qua Đảo Kim Cương, nút giao tại vòng xoay Mỹ Thủy…

Đọc thêm:

Hầm Thủ Thiêm ở đâu?

Đường mai chí thọ quận 2 thuộc phường nào?

Một số công trình hạ tầng mới và sắp hiện hữu tại khu đông TP HCM giai đoạn 2020 – 2022:

những tuyến đường huyết mạch ở thành phố thủ đức
Mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (đoạn 4km đầu).
tuyến metro
Tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên với tổng chiều dài khoảng 19,7 km (2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao), bắt đầu tại chợ Bến Thành và kết thúc tại ga Bến xe Miền Đông mới thuộc khu vực Quận 9.
mở rộng nguyễn duy trinh
Mở rộng đường Nguyễn Thị Định, Nguyễn Duy Trinh, Đồng Văn Cống (quận 2).
bến xe miền đông mới
Dự án khu phức hợp Bến Xe Miền Đông mới dự án khu phức hợp với tổng diện tích 16 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 4.000 tỷ đồng. Cùng với đó là Bệnh Viện Ung Bướu 2 được đi vào hoạt động vào cuối 2020 giúp tạo cú hích phát triển khu vực này.
nút giao mỹ thuỷ
Dự án nút giao thông Mỹ Thủy là dự án giao thông trọng điểm của TP.HCM với tổng số vốn gần 2.400 tỷ đồng. Một khi dự án được hoàn thiện sẽ giải quyết các vấn đề ùn tắc giao thông, đáp ứng tốt nhu cầu vận tải hàng hóa vào cảng Cát Lái và kết nối với đường Vành đai 2 từ cầu Phú Mỹ lên đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.
quy hoạch đường song hành cao tốc quận 2
Dự án đầu tư xây dựng đường song hành từ đường Mai Chí Thọ qua Khu dân cư Nam Rạch Chiếc đến đường Vành Đai 2 (tại nút giao An Phú dọc theo tuyến đường Cao tốc Long Thành – Dầu Giây).

– Đặc biệt, một công trình không thể không kể đến một công trình quan trọng khác được đánh giá sẽ góp phần rất lớn trong việc kết nối liên vùng giữa TP.HCM và các tỉnh, thành thuộc khu vực phía Đông. Đó chính là phương án triển khai xây dựng cầu Cát Lái, nối quận 2 của TpHCM với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Tuy đại dịch Covid 19 ảnh hưởng vô cùng lớn nhưng giá BĐS khu Đông liên tục tăng giá mạnh. Việc giá đất tại khu Đông TP.HCM ngày càng tăng là điều khá rõ ràng, vì lý do đó chính là sự phát triển của hạ tầng giao thông, giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ các quận của khu Đông vào trung tâm thành phố và các tỉnh thành lân cận.

Một số dự án nổi bật ở khu đông

Sở hữu tiềm năng vượt trội, thị trường địa ốc khu Đông TP HCM chứng kiến nhiều tập đoàn BĐS lớn đổ về và đầu tư phát triển những dự án có quy mô như:

lakeview city
Lakeview City của nhà Novaland
the global city
The Global City của CĐT Masterise Homes

Đọc thêm: The Global City ở đâu?

Thách thức cho các nhà đầu tư

Quy hoạch là bài toán không hề dễ dàng, vì vậy thách thức đầu tiên cho các NĐT đó chính là tiến độ hoàn thành các hạ tầng. Ở thời điểm hiện tại đã có rất nhiều sự khởi sắc. Tuy nhiên những NĐT vẫn còn phải chờ đợi thêm thời gian.

Bên cạnh đó một đặc trưng thú vị ở khu đông là hệ thống sông ngòi dày đặc, tạo điều kiện cho phát triển của một mô hình đô thị xanh. Tuy nhiên đây cũng là một thách thức làm sao để tránh phá vỡ quy hoạch sông ngòi tự nhiên.

Thêm một thách thức nữa cho quy hoạch là thời gian qua hàng loạt các dự án triển khai, quy hoạch lại theo tiêu chuẩn mới sẽ gặp khó khăn. Đặc biệt là mặt bằng giá đang bị đội lên khá cao.

6 vùng trọng điểm sáng tạo của thành phố Thủ Đức

Quy hoạch và phát triển theo xu hướng sáng tạo là định hướng mới của TP HCM. Thành phố Thủ Đức – Khu Đông TP HCM được kì vọng sẽ trở thành đầu tàu, dẫn dắt dự chuyển đổi kinh tế của thành phố theo hướng tri thức – sáng tạo và công nghệ.

Muốn xây dựng khu đô thị sáng tạo, quy hoạch phải đạt tiêu chuẩn hiện đại với đầy đủ các khu chức năng như là sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế, khu thương mại tài chính, khu chế xuất công nghiệp nhằm tạo nên một thế mạnh tổng hợp. Tổng thể hạ tầng đó kèm theo sự phát triển về dân số sau này sẽ thu hút rất nhiều vốn đầu tư từ nước ngoài.

Theo đề án của Công ty Sasaki từ Mỹ – đơn vị được UBND TP HCM trao giải nhất về ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông ngày 23/11, trọng điểm của khu đô thị này sẽ bao gồm 6 trung tâm quan trọng bao gồm: Thủ Thiêm, Rạch Chiếc, Trường Thọ, Tam Đa, Đại học Quốc gia và Khu Công nghệ cao.

6 vùng kinh tế trọng điểm sáng tạo

Trung Tâm Công Nghệ Tài Chính – Thủ Thiêm

ttcn tài chính thủ thiêm

Quy hoạch tổng thể Thủ Thiêm có diện tích 647ha, là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của thành phố Hồ Chí Minh. Được chia thành 8 khu chức năng, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế, là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí.

Xem thêm: Quy hoạch quảng trường Thủ Thiêm

Khu thể thao và sức khỏe – Rạch Chiếc

rạch chiếc

Khu vực này được quy hoạch định hướng là nơi kinh doanh thể thao và chăm sóc sức khỏe ở khu vực Đông Nam Á. Là khu vực nhấn mạnh tiềm năng của thành phố Hồ Chí Minh như một điểm đến quốc tế trong y học thể thao, các ngành nghề về thể thao,…

Khu công nghệ cao

tt sản xuất tự động

Khu công nghệ cao quận 9 sẽ là động lực để thúc đẩy sản xuất, sáng tạo và ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào mọi mặt đời sống. Sau 17 năm thành lập và phát triển, khu công nghệ cao thành phố Thủ Đức có tổng cộng 156 dự án. Tổng giá trị đầu tư lên đến 7.1 tỷ USD.

Tại đây trong thời gian tới sẽ triển khai xây nhà ga tàu điện ngầm ở phía Bắc của khu vực kết nối với tất cả các khu trung tâm khác.

Khu công nghệ sinh thái Tam Đa

tt công nghệ sinh thái tam đa

Là khu vực được định hướng phát triển thành trung tâm công nghệ sinh thái để hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp ẩm thực, nông nghiệp công nghệ cao…Ngoài ra còn phát triển khu vực ven biển ngập mặn tạo môi trường phù hợp cho đổi mới nông nghiệp cũng như du lịch sinh thái.

Đô thị tương lai – Trường Thọ

trường thọ

Là nơi được quy hoạch trở thành đô thị công nghệ phía Đông của Tp.HCM với ý tưởng độc đáo và có có tính cách mạng nhất về công nghệ. Tích hợp công nghệ vào vào đời sống thường nhật và phòng trưng bày đô thị của tương lai. Cụm này thúc đẩy việc tái phát triển một cảng ven sông lỗi thời (cảng Trường Thọ) như một địa điểm lý tưởng cho dự án thành phố thông minh.

Đọc thêm: Quy hoạch phường Trường Thọ – Trung tâm mới của TP Thủ Đức

Khu đô thị đại học quốc gia – trung tâm công nghệ thông tin và giáo dục

tt công nghệ giáo dục

Là nơi hội tụ những trường đại học danh tiếng trên cả nước. Nơi đây chính là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực trẻ, tri thức cao. Đặc biệt, đây cũng là nơi chú trọng đào tạo các ngành công nghệ thông tin, dẫn đầu xu hướng phát triển của nhân loại.

Là một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, khu đô thị ĐHQG còn mở rộng nhiều hoạt động nghiên cứu, để sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế, nâng cao trình độ học vấn.

6 khu chức năng trọng điểm khi được hoàn thiện sẽ giúp Khu Đông TP HCM có đủ điều kiện và động lực để trở thành một trung tâm mới. Chắc chắn sẽ thu hút đông đảo cư dân về sinh sống và làm việc. Chính vì thế nơi đây sẽ là mảnh đất vàng để an cư và đầu tư. Nhờ vậy thị trường bất động sản khu vực này sẽ càng sôi nổi hơn bao giờ hết.

Kết luận

Với đà phát triển này thì chắc chắn thị trường bất động sản Khu Đông TP HCM trong tương lai sẽ tiếp tục tăng trưởng không ngừng. Seenee hy vọng những thông tin mà đội ngũ mang lại sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi Seenee để cập nhật những thông tin nóng hổi về thị trường BĐS hiện nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.